Tăng cường công tác quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ cai nghiện ma tuý tự nguyện (09/10/2018)

Ảnh minh họa

Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương Tăng cường công tác quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ cai nghiện ma tuý tự nguyện trên địa bàn. Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị như sau:

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Phòng Y tế, Công an thành phố và UBND các xã, phường thống kê, phân loại người đã cai nghiện ma túy từ các cơ sở cai nghiện trở về địa phương để xây dựng kế hoạch, giải pháp hỗ trợ kịp thời; Tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020 và Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 06/2/2018 của UBND Thành phố về chữa trị cai nghiện ma túy, hỗ trợ các hoạt động sau cai nghiện năm 2018 trên địa bàn Thành phố.

Công an thành phố Buôn Ma Thuột bố trí lực lượng theo dõi, hỗ trợ, đảm bảo an ninh trật tự, tình hình hoạt động của các cơ sở cai nghiện trên địa bàn. Kịp thời báo cáo UBND Thành phố, Công an tỉnh những tình huống phát sinh phức tạp, vượt thẩm quyền giải quyết.

Ủy ban nhân dân các xã, phường tổ chức thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận người sau cai nghiện. Chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các hội đoàn thể phân loại, theo dõi, quản lý, giáo dục và hỗ trợ việc làm cho người đã hoàn thành cai nghiện ma túy ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng và phòng tái nghiện.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 03 cơ sở hoạt động cai nghiện ma túy. Trong đó có 1 cơ sở công lập và 02 cơ sở ngoài công lập. Bình quân hàng năm các cơ sở tiếp nhận, cai nghiện cho hơn 600 người, chiếm tỷ lệ trên 40% tổng số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, từ đó đã làm giảm áp lực của xã hội và ngân sách Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, trong thời gian qua, trách nhiệm quản lý nhà nước của một số sở, ngành, đơn vị liên quan trong công tác cai nghiện ma túy tự nguyện chưa rõ ràng, chưa  được phân công nhiệm vụ cụ thể. Việc thống kê, phân loại, tiếp nhận, theo dõi, quản lý, giáo dục, hỗ trợ tạo việc làm và ổn định cuộc sống cho người đã cai nghiện trở về gia đình và cộng đồng chưa được quan tâm kịp thời, chưa có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan; công tác cai nghiện tự nguyện, cai nghiện tại cộng đồng và quản lý sau cai nghiện chưa được quan tâm đúng mức…

Tổng hợp: Hương Giang