Tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo, rao vặt trên địa bàn Thành phố (17/06/2017)

Hiện nay, quảng cáo, rao vặt đang là một trong những nhu cầu không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ... của các tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, tình trạng quảng cáo, rao vặt trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột thowif gian qua diễn ra hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, trật tự xã hội, mỹ quan đô thị.

Nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị của Thành phố Buôn Ma Thuột, những năm qua các cơ quan, ban ngành chức năng của Thành phố, đặc biệt là những người làm công tác trong ngành Văn hóa Thông tin Thành phố đã có sự phối hợp, thường xuyên tổ chức các đợt ra quân bóc, cạo, tẩy xóa những quảng cáo, rao vặt trái phép tại các tuyến đường trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, Thành phố cũng đã đầu tư, xây dựng các bảng quảng cáo rao vặt tại 13 phường, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh tham gia quảng cáo, rao vặt miễn phí; góp phần vào việc giảm thiểu tình trạng quảng cáo rao vặt không đúng nơi quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực và kết quả đạt được của các ngành, chức năng thì vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: tình trạng quảng cáo rao vặt, phát tờ rơi sai quy định vẫn tiếp tục tái diễn ngày càng phức tạp; xuất hiện tràn lan các tấm bạt kích cỡ nhỏ quảng cáo về mua bán nhà đất, lắp đặt truyền hình, hút hầm cầu, cho vay trả góp…treo tại các đường hẻm, trước nhà dân, chỉ có số điện thoại, không có địa chỉ cụ thể.  Nguyên nhân của tình trạng vi phạm trong hoạt động quảng cáo chủ yếu là do sự hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật về quảng cáo của nhiều tổ chức, cá nhân còn hạn chế và chưa nghiêm túc, công tác quản lý nhà nước chưa phát huy hiệu quả, thiếu sự phối hợp của các cấp, các ngành…

Để xóa bỏ tình trạng quảng cáo rao vặt, phát tờ rơi sai quy định, lập lại trật tự và trả lại vẻ mỹ quan đô thị. Phòng Văn hóa và Thông tin Thành phố đã ban hành các văn bản đề nghị UBND các phường, xã phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể để khắc phục tình trạng quảng cáo rao vặt trái phép, trả lại vẻ đẹp vốn có cho các tuyến đường, con hẻm của Thành phố: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc quảng cáo rao vặt, phát tờ rơi không đúng quy định, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và các buổi sinh hoạt của khu dân cư.  Đặc biệt là phổ biến, tuyên truyền các Nghị định: Nghị định số 28/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, liên quan và Nghị định số 158/NĐ-CP ngày 12/11/ 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Rà soát phát huy hiệu quả các bảng thông tin quảng cáo rao vặt miễn phí, đưa quảng cáo rao vặt, phát tờ rơi vào hoạt động đúng vị trí và đúng khu vực quy định. Đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực quảng cáo và chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quảng cáo rao vặt.

Bắt đầu từ tháng 5 năm 2017, nhiều quy định mới có hiệu lực thi hành. Trong đó, các hành vi vi phạm có mức xử phạt tăng gấp đôi so với quy định trước đó. Nghị định 28/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, có hiệu lực thi hành từ ngày 5/5 quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo; Tăng mức xử phạt từ 5 triệu đồng lên đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng cách treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng hoặc quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội. Đây là những chế tài có tính răn đối với những tổ chức, cá nhân cố tình tổ chức các hoạt động gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông.

Cùng với những giải pháp đã và đang thực hiện, mục tiêu ngăn chặn triệt tình trạng quảng cáo, rao vặt không đúng quy định sẽ được tiếp tục triển khai và đồng ý.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn