Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột (11/04/2018)

Nhằm tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực công thương nhằm đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm của các tổ chức, cá nhân đi vào nề nếp và đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm,  góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong quá trình sản xuất kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Đồng thời đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên lĩnh vực công thương. UBND thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực công thương trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu lãnh đạo các phòng, ban liên quan, chủ tịch UBND các xã, phường được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch và thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo quy định.

Phòng Kinh tế thành phố tham mưu cho UBND Thành phố thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm: Rượu, bia, nước giải khát; sữa chế biến; dầu thực vật; sản phẩm chế biến từ bột; bánh, mứt, kẹo; dụng cụ, dụng cụ bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm trên; các cơ sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành Công Thương trên địa bàn; Phòng Y tế thành phố phối hợp với Phòng Kinh tế trong công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc ngành công thương trên địa bàn Thành phố.

Công an thành phố phối hợp với Phòng Kinh tế trong công tác thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm và chỉ đạo công an các phường, xã tham gia các đoàn kiểm tra của địa phương. Tăng cường các biện pháp, công tác nghiệp vụ để nắm chắc tình hình bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm; chủ động phát hiện các tổ chức, cá nhân, cơ sở thực phẩm vi phạm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan chuyên môn, ban, ngành, hội, đoàn thể theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị triển khai thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, hội viên và gia đình, nhân dân tham gia học tập, tìm hiểu các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và gương mẫu thực hiện Luật an toàn thực phẩm. Tăng cường giám sát, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng về các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm để có biện pháp xử lý kịp thời.

UBND các phường, xã hướng dẫn, tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; các hộ buôn bán hàng rong, các cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định; UBND các xã, phường chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương trên phạm vị địa bàn quản lý.

Công tác quản lý an toàn thực phẩm trên lĩnh vực công thương phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Quản lý an toàn thực phẩm phải thực hiện đúng theo nguyên tắc, bảo đảm an toàn ở tất cả các khâu, các công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

Xem nội dung chi tiết tại đây