Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sinh vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (01/07/2019)

UBND thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành Công văn số 2502/UBND-VP về việc tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sinh vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo đó, UBND thành phố Buôn Ma Thuột chỉ đạo Phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng trừ, kiểm soát các loài ngoại lai xâm hại trên địa bàn; khuyến khích người dân chủ động ngăn ngừa, kiểm soát sinh vật ngoại lai xâm hại ngay tại các khu vực mới bị xâm nhiễm trên địa bàn.

Được biết, thời gian gần đây, tại một số địa phương xuất hiện tình trạng kinh doanh, tiêu thụ tôm càng đỏ (tên khoa học là Cherax quadricarinatus), hay còn gọi là tôm hùm đất. Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy ao, hồ; ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao. Khi ra ngoài môi trường, tôm phát triển nhanh, là nguồn gây hại nguy hiểm cho các loài sinh vật khác. Vì vậy, tôm càng đỏ là một trong những loài sinh vật ngoại lai xâm hại đã được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28-12-2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định tiêu chí xác định và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại. Gần đây nhất, tại Phụ lục VIII, ban hành kèm theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8-3-2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thủy sản, đã khẳng định tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Như vậy, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm càng đỏ dưới bất kỳ hình thức nào đều vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản. Để bảo vệ môi trường cũng như tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành thủy sản nói riêng, các ngành chức năng và các địa phương cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm trong việc nhập khẩu loài thuộc danh mục loài ngoại lai xâm hại nói chung và tôm càng đỏ nói riêng. Khi phát hiện có hiện tượng tàng trữ, buôn bán trên thị trường, phát tán ra môi trường, cần có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu hủy theo quy định về đa dạng sinh học, đồng thời tùy theo mức độ vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Song song với các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp nhằm ngăn ngừa, kiểm soát và diệt trừ loài ngoại lai xâm hại này. Không sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ cũng như khi phát hiện loài ngoại lai xâm hại phải thông báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nơi gần nhất./.

 

Hương Giang

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn