Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột (02/08/2018)

Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột Trương Công Thái vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường trên địa bàn Thành phố tăng cường công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn Thành phố.

BND thành phố Buôn Ma Thuột đối thoại với nhân dân phường Tân Lập

về lĩnh vực đất đai, xây dựng

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, thực hiện rà soát, giải quyết hoặc tham mưu UBND thành phố Buôn Ma Thuột giải quyết kịp thời, đúng quy định những vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân; đồng thời tập trung giải quyết những vụ việc đông người, hoặc vụ việc phức tạp, kéo dài, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn.

Giao cho Thanh tra thành phố chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của người đứng đầu. Mọi khiếu nại, tố cáo phải được xem xét, giải quyết với tinh thần trách nhiệm cao, đúng pháp luật từ cấp cơ sở; coi kết quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là một trong những tiêu chí đánh giá năng lực, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức, của các cơ quan đơn vị và địa phương.

Nắm chắc tình hình KNTC xảy ra trên địa bàn; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng; rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo mới phát sinh, nhất là các vụ khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, xây dựng, giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường, chính sách xã hội..., không để khiếu kiện vượt cấp, không để phát sinh thành “điểm nóng”.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Các cơ quan truyền thông cần tăng cường thời lượng, chuyên đề về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo để nhân dân nắm, hiểu đúng tình hình khiếu nại, tố cáo và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân. góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.