Tăng cường ngăn ngừa tình trạng lừa đảo, cưỡng bức lao động trong mùa vụ thu hoạch cà phê trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột (21/11/2017)

Thực hiện Công văn 2152/SLĐTBXH-VLATLĐ của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, Phó chủ tịch UBND Thành phố Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo UBND các phường, xã và Phòng Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố triển khai công tác ngăn ngừa tình trạng lừa đảo, cưỡng bức lao động trong mùa vụ thu hoạch cà phê trên địa bàn.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, UBND Thành phố Buôn Ma Thuột đề nghị UBND các phường, xã tổ chức phối hợp các đoàn thể có kế hoạch giúp đỡ số lao động vào địa phương làm công việc thu hoạch cà phê, tìm hiểu điều kiện, môi trường làm việc của người lao động để tránh tình trạng người lao động bị lừa đảo, bị cưỡng bức lao động, phải làm việc trong môi trường không an toàn, môi trường nặng nhọc, độc hại. Nếu phát hiện vi phạm thì xử lý ngay hoặc kiện nghị cấp có thẩm quyền giải quyết; thống kê, tổng hợp về số lao động, điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt của người lao động đến thu hái cà phê tại địa phương, báo cáo về UBND thành phố thông qua Phòng Lao động Thương binh và Xã hội trước ngày 06/12/2017.

Phòng Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND các phường, xã tổ chức tuyên truyền cho người lao động về nghĩa vụ, quyền lợi theo quy định của Bộ Luật lao động; phối hợp với các phòng, ban, các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức môi giới việc làm trên địa bàn nhằm ngăn ngừa tình trạng lừa đảo và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết; đặc biệt là tình trạng sử dụng lao động trẻ em, cưỡng bức lao động. Tổng hợp số lao động đến thu hái cà phê tại địa phương, báo cáo cơ quan chức năng theo quy định.

Công an Thành phố chỉ đạo Công an các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra hành chính, giấy tờ tùy thân… của người lao động đến thu hái cà phê, nếu phát hiện không có giấy tờ tùy thân, người phạm tội trà trộn vào làm việc thì kiên quyết yêu cầu chủ sử dụng lao động không thuê mướn số lao động này và có phương án xử lý theo quy định nhằm ngăn ngừa tệ nạn xã hội, trộm cướp, gây án… Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho những người lao động có đầy đủ giấy tờ tùy thân đến làm việc hợp pháp và tạm trú tại địa phương trong thời gian thu hoạch cà phê.

Xem chi tiết văn bản tại đây