Tăng cường phòng chống mã độc và bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng (18/02/2019)

UBND thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành văn bản chỉ đạo đơn vị, cơ quan liên quan tăng cường phòng chống mã độc và bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng.

Thời gian gần đây, tình hình an toàn thông tin, đặc biệt là tình hình lây nhiễm mã độc, tấn công mạng gây lộ lọt thông tin cá nhân của người dùng trên không gian mạng đang diễn ra ngày càng phổ biến, gây thiệt hại cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dùng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh quốc gia.

Nhằm xử lý tình hình lây nhiễm mã độc; phòng, chống nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân, tăng cường bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường phát hiện, cảnh báo, khuyến cáo xử lý khi thiết bị của người dùng bị lây nhiễm mã độc; tham gia các chiến dịch xử lý, bóc gỡ mã độc trên diện rộng; rà soát, đánh giá tổng thể về bảo vệ thông tin cá nhân nói riêng, công tác bảo đảm an toàn thông tin nói chung trong hoạt động của doanh nghiệp, áp dụng giải pháp kỹ thuật để chống lộ lọt thông tin, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật bảo đảm an toàn thông tin cho người dân. Đồng thời triển khai đồng bộ giải pháp kỹ thuật thực hiện giám sát an toàn thông tin tập trung cho các hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước tại địa phương; đảm bảo có thể chia sẻ thông tin, dữ liệu thống kê tình hình tấn công mạng, lây nhiễm mã độc với hệ thống kỹ thuật của cơ quan chức năng có thẩm quyền; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi phát tán mã độc, thu thập, lưu trữ, sử dụng trái phép, làm lộ, lọt thông tin cá nhân người dùng trên mạng.

Đối với các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, Bộ yêu cầu chủ động phát hiện, cảnh báo, khuyến cáo xử lý khi thiết bị của người dùng bị lây nhiễm mã độc, qua các kênh thông tin như: thư điện tử, điện thoại, thông báo trực tiếp khi thu cước dịch vụ,...Một mặt, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cần khắc phục các sự cố mất an toàn thông tin, nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt thông tin cá nhân của người dùng; kịp thời thông báo cho Cục An toàn thông tin và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Mặt khác, cần tham gia các chiến dịch xử lý, bóc gỡ mã độc trên diện rộng do Cục ATTT phát động; phối hợp xử lý, bóc gỡ mã độc ra khỏi hệ thống thông tin trên phạm vi mạng lưới của mình theo yêu cầu của Cục ATTT.

Đối với các tổ chức tài chính, tín dụng; tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thương mại điện tử; các tổ chức, doanh nghiệp khác có hoạt động thu thập, lưu trữ, xử lý thông tin cá nhân, Bộ TT&TT yêu cầu cần sớm triển khai các biện pháp quản lý và kỹ thuật bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thông tin, phòng chống nguy cơ lây nhiễm mã độc; nguy cơ dẫn đến lộ, lọt thông tin cá nhân; tuân thủ các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân theo quy định tại Mục 2, Chương II, Luật An toàn thông tin mạng.

UBND thành phố chỉ đạo Đài truyền thanh, truyền hình, Cổng thông tin điện tử Thành phố đăng tải nội dung Chỉ thị số 04/CT-BTTTT, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến luật pháp, cơ chế, chính sách, các thông tin liên quan tới việc ngăn chặn, xử lý mã độc và bảo vệ thông tin người dùng trên không gian mạng; tăng cường thời lượng phát sóng, bài viết tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho các tổ chức, người dân về các quy định của pháp luật liên quan đến bảo vệ thông tin cá nhân, đồng thời luôn cảnh giác, tự bảo vệ mình để tránh bị lợi dụng.