Tăng cường phòng chống sốt rét những tháng cuối năm 2018 (21/09/2018)

Theo báo cáo của Trung tâm phòng, chống sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng tỉnh Đắk Lắk, tình hình sốt rét 7 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Tại Thành phố Buôn Ma Thuột số bệnh nhân sốt rét tăng cao so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017: 5 cas; năm 2018: 17 cas), chủ yếu gặp ở nam giới có liên quan đến đi rừng, ngủ rẫy.

Nhằm khống chế tình hình gia tăng bệnh sốt rét, phấn đấu đạt kế hoạch loại trừ sốt rét năm 2018 trên địa bàn Thành phố, Ngành y tế Thành phố cần triển khai thực hiện đảm bảo các hoạt động chuyên môn; chủ động chuẩn bị đầy đủ thuốc sốt rét, hóa chất, vật tư và phương tiện phòng chống dịch bệnh. Tăng cường công tác quản lý, phát hiện và điều trị sớm bệnh nhân sốt rét ngay từ tuyến cơ sở. Tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét đạt chất lượng và hiệu quả, tăng cường các biện pháp bảo vệ cho các đối tượng nguy cơ mắc sốt rét cao (đi rừng, ngủ rẫy, trẻ em, phụ nữ có thai…).

UBND các phường, xã tăng cường công tác truyền thông trong cộng đồng về các biện pháp phòng chống sốt rét nhằm nâng cao ý thức tự phòng bệnh của người dân, đặc biệt là đối với người dân đi rừng, ngủ rẫy phải nằm màn. Chỉ đạo đến tổ dân phố, thôn, buôn phối hợp với trạm y tế quản lý đến nhóm đối tượng này cách phòng bệnh sốt rét; thường xuyên theo dõi các trường hợp mắc bệnh và cấp thuốc tự điều trị.

Người mắc bệnh sốt rét là do muỗi Anopheles đốt, truyền ký sinh trùng Plasmodium spp. Khi vào cơ thể, chúng có thể ủ bệnh trong 8 - 40 ngày. Lúc này, người bệnh có cảm giác khó chịu, hay ớn lạnh. Giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân sẽ lên cơn sốt rét, có thể sốt trước rét sau hoặc rét trước sốt sau. Cơn rét run có thể kéo dài từ 15 phút đến một giờ. Trong vài ngày đầu, sốt có thể kéo dài thất thường, sau đó mới thành cơn rõ rệt. Người bệnh nhức đầu, buồn nôn, nhức cơ, mệt mỏi, đổ mồ hôi. Khi có các triệu chứng mắc bệnh sốt rét phải tới cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị bởi tất cả các trạm y tế tuyến xã hiện đã được cấp các dụng cụ test nhanh chẩn đoán điều trị bệnh sốt rét.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn