Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn Thành phố (11/04/2018)

Nhằm chấn chỉnh các hoạt động quảng cáo, rao vặt sai quy định, từ đầu năm đến nay, đội Kiểm tra liên ngành lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch, Internet và quảng cáo Thành phố đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp quảng cáo sai quy định (xử phạt 16 triệu đồng, trong đó có 01 trường hợp phát tờ rơi). Kết quả sau mỗi đợt ra quân của Thành phố và các xã, phường, hoạt động quảng cáo, rao vặt trái phép đã được xóa bỏ, góp phần đảm bảo mỹ quan độ thị và trật tự an toàn giao thông, tạo môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp cho thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn có những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm, thiếu ý thức, trách nhiệm hoặc cố tình không chấp hành các quy định khi tham gia hoạt động quảng cáo. Điển hình là các quảng cáo có nội dung không đúng theo quy định của pháp luật như hình thức cho vay lãi nhưng lại lấy danh “hỗ trợ tài chính”…

Ông Đoàn Văn Thống – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin Thành phố cho biết “các hình thức quảng cáo, rao vặt, phát tờ rơi ngày càng tinh vi, các đối tượng thường thực hiện tại thời điểm ít người qua lại, tại những vị trí dễ thấy như ổ khóa, cổng nhà người dân, vì vậy gây khó khăn cho công tác quản lý. Bên cạnh đó, việc xử lý các đối tượng quảng cáo, rao vặt sai quy định rất khó. Hầu như không có sự hợp tác, thậm chí các thành viên trong đội kiểm tra còn bị lăng mạ, đe dọa.”

Để việc quản lý hoạt động quảng cáo, rao vặt thực sự có hiệu quả, cùng với việc nâng cao năng lực, tăng cường trách nhiệm của cá nhân, đơn vị chức năng cần tăng cường quản lý, chấn chỉnh về nội dung, hình thức trên các bảng quảng cáo, biển hiệu của các tổ chức, cá nhân. Quy hoạch, bố trí các địa điểm dành riêng cho quảng cáo rao vặt; huy động các tổ chức đoàn thể và cộng đồng dân cư tham gia gỡ bỏ quảng cáo, rao vặt trái phép, góp phần chỉnh trang mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần rà soát, quy hoạch khu vực dành riêng cho quảng cáo, có kiểm tra chặt chẽ các loại hình quảng cáo và xử phạt thích đáng cá nhân, tổ chức thực hiện quảng cáo, rao vặt trái phép.

Theo Nghị định số 28/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP, ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Tại Điều 61, Vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự, an toàn giao thông, xã hội.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 - 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự, an toàn giao thông, xã hội.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn