Tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (11/11/2019)

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đăng tải các thông tin về người lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài không thông qua các doanh nghiệp, đơn vị có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mà theo con đường bất hợp pháp làm mất tiền oan, thiệt hại kinh tế gia đình, thậm chí bị đánh đập, đe dọa đến tính mạng… Tình trạng này có nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân chủ yếu sau: nhận thức của người dân còn hạn chế; điều kiện kinh tế, cuộc sống gia đình khó khăn, cần việc làm nên nhiều lao động bất chấp sự nguy hiểm, tác hại của việc đi lao động “chui” để các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Ảnh minh họa

Nhằm ngăn ngừa, phòng tránh tình trạng nêu trên, UBND thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các nội dung như:  Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bằng nhiều hình thức đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác đến người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài biết, đăng ký tham gia theo đúng quy định của pháp luật;

Phòng Lao động – thương binh  và Xã hội thành phố chủ trì, phối hợp với UBND các phường, xã đấy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc tuyển dụng lao động tại địa phương; theo dõi, quản lý chặt chẽ công tác xác nhận các hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến xuất cảnh của người lao động, nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những trường hợp tham gia xuất khẩu lao động không đúng quy định của pháp luật; Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động đến địa phương tổ chức tư vấn, tuyển chọn lao động, đồng thời thực hiện việc xác nhận các giấy tờ theo quy định trong hồ sơ của người lao động để xuất cảnh đúng thời gian quy định.

Đối với các xã, phường có người lao động cư trú và làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài, tiếp tục vận động, thuyết phục gia đình, người thân của họ để đưa lao động về nước; đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động quản lý tốt người lao động có hộ khẩu thường trú tại địa phương đang làm việc ở nước ngoài./.