Tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết nắng nóng, diễn biến phức tạp năm 2017 (19/07/2017)

Thực hiện Công văn số 1464/SNN-TS của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk về tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện nắng nóng, diễn biến phức tạp năm 2017,  UBND Thành phố Buôn Ma Thuột đã có văn bản giao cho Phòng Kinh tế thành phố chủ trì, phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Khuyến nông, các đơn vị liên quan và UBND các phường, xã tổ chức triển khai thực hiện một số nội dung:

1.  Chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nuôi trồng thủy sản, chỉ thả giống khi điều kiện thời tiết thích hợp;

2.  Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ vùng, cơ sở nuôi; quan trắc cảnh báo môi trường và bệnh thủy sản, cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến vùng nuôi và người nuôi. Tổ chức nạo vét kênh, mương, khơi thông dòng chảy các công trình thủy lợi nhằm hỗ trợ, phục vụ người dân bơm nước cho hoạt động nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm. Khuyến cáo người dân không nên nuôi thủy sản tại những nơi nguồn nước không đảm bảo chất lượng. Thả giống với mật độ hợp lý và có biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật để hạn chế thiệt hại do nắng nóng và các hiện tượng thời tiết bất thường gây ra.

3.  Phổ biến và hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt giải pháp kỹ thuật ứng phó với tình hình nắng nóng, hạn hán và biến động thời tiết giai đoạn đầu mùa mưa để ổn định môi trường ao nuôi, nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nuôi. Cụ thể:

Lĩnh vực sản xuất, ương san giống: Các cơ sở chủ động tích nước vào bể chứa, hệ thống ao nuôi vỗ, ao ương san. Tiếp tục tuyển chọn đàn cá bố mẹ chất lượng để đưa vào sinh sản trong tháng 7/2017, nhằm cung cấp cá bột cho các cơ sở ương san trên địa bàn và ngoài tỉnh. Các cơ sở ương san giống chủ động sản xuất, cung cấp cá giống cỡ hớn cho người nuôi nhằm tăng tỷ lệ sống, thích nghi với sự thay đổi bất thường của thời tiết; Thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng hệ thống bể đẻ, khu vực sản xuất và hệ thống ao ương; luyện cá, chăm sóc cá giống theo đúng quy trình kỹ thuật nhằm cung cấp cá giống chất lượng cho người nuôi. Hạn chế nhập cá giống từ tỉnh khác, cá giống không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng ảnh hưởng đến vụ nuôi.

Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản:

+ Nuôi ao, lồng bè: Duy trì mực nước trong ao nuôi từ 1,5 – 2m nước. Thời điểm mưa nhiều tiến hành bón vôi định kỳ 2 lần/tuần, với liều lượng 7 – 10kg/100m2, rải đều khắp mặt ao và xung quanh bờ. Thời điểm nắng nóng tích cực tạo oxy cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí hoặc dùng máy bơm bơm ngược lại ao; những nơi có điều kiện thay nước thì thay từ 15 – 20% lượng nước cũ và cấp thêm nước mới vào ao dưới dạng phun mưa (tốt nhất vào sáng sớm): thả bèo 1/3 diện tích mặt nước như bèo tây, bèo tấm… để tạo bóng mát cho cá trú ẩn. Đối với nuôi lồng, bè thường xuyên theo dõi mực nước và có phương án di chuyển lồng, bè khi mực nước xuống thấp, thường xuyên treo túi vôi ở các góc lồng bè để phòng chống dịch bệnh và ổn định môi trường nước; Theo dõi, quản lý môi trường nước, sớm phát hiện các biến động và điều chỉnh các yếu tố môi trường về ngưỡng thích hợp. Trong những ngày nắng nóng cần giảm lượng thức ăn từ 30 – 40% hoặc cắt bỏ bữa ăn vào buổi trưa, trong khẩu phần ăn cần bổ sung thêm các Vitamin, khoáng chất…. để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi; Tăng cường sử dụng chế phẩm vi sinh nhằm cải thiện chất lượng nước, hạn chế việc thay nước thường xuyê; Chủ động thu hoạch thủy sản nuôi đật kích thước thương phẩm ngay khi thiếu nước, hạn hán xảy ra.

+ Nuôi hồ chứa: Chủ động liên hệ với đơn vị quản lý thủy lợi để nắm bắt lịch xả nước tưới tiêu, gia cố đăng chắn cá ở các vị trí cần thiết tránh thoát nước; Đối với nuôi quảng canh cải tiến cần bổ sung thêm các Vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho cá nuôi; bón thêm vôi nếu có điều kiện; Tiến hành thu tỉa cá nuôi đạt kích thước thương phẩm, theo dõi mực nước trong hồ và diễn biến thời tiết để có kế hoạch thu hoạch hợp lý.

 

Tổng hợp: Hương Giang

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn