Tăng cường thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trên địa bàn Thành phố năm 2018 (12/09/2018)

Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, công tác thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn Thành phố đã đạt được nhiều kết quả đáng kể, số người tham gia BHXH ngày càng tăng lên, quyền lợi người lao động và nhân dân được giải quyết kịp thời đầy đủ, góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, trường học, Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, Giám đốc các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách Bảo hiểm xã hội cho người lao động, chủ động thực hiện công tác trích nộp BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Trong 06 tháng đầu năm 2018, BHXH Thành phố đã thực hiện thu BHXH, BHYT, BHTN của người lao động trên địa bàn Thành phố với số tiền 172.232.000.000 đồng, đạt 45,35% kế hoạch được giao.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều đơn vị chưa thực nghiêm túc các quy định của pháp luật về BHXH, để nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN dẫn đến việc thực hiện các chế độ cho người lao động gặp nhiều khó khăn. Theo báo cáo của BHXH Thành phố , tính đến ngày 30/06/2018, số nợ BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị với số tiền 48.377.000.00 đồng, chiếm 12,7% trên tổng số phải thu, cao gấp 4 lần mức nợ theo quy định.

Nhằm tăng cường công tác quản lý và phát triển đối tượng tham gia BHXH, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, các cơ quan, đơn vị, trường học, UBND các phường, xã; các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn Thành phố cần thực hiện việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đầy đủ, kịp thời theo định kỳ thanh toán lương hàng tháng. Bảo hiểm xã hội Thành phố  phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN đến chủ sử dụng lao động, người lao động, và nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những quy định mới của Bộ luật BHXH năm 2014, quy định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện, người lao động có thời hạn từ 01 tháng đến dưới 03 tháng; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị nộp BHXH theo đúng quy định. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời đối với người sử dụng lao động chậm nộp hoặc trốn nộp BHXH làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn