Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) (11/02/2020)

Ban Tuyên Giáo Thành ủy Buôn Ma Thuột vừa ban hành Văn bản chỉ đạo tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút ncoV trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona hết sức phức tạp và nghiêm trọng. Nhằm tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng, hạn chế mức thấp nhất người lây nhiễm dịch bệnh. Ban Tuyên giáo Thành ủy Buôn Ma Thuột vừa ban hành văn bản chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tổ chức tuyên truyền đến từng địa bàn, khu dân cư, từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người đều nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch bệnh; tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) theo khuyến cáo của Bộ Y Tế và các ngành chức năng.

Đảng ủy các xã, phường chỉ đạo đội ngũ báo cáo viên, truyên truyền viên và đội ngũ nhân viên y tế cơ sở, thôn, buôn, tổ dân phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến những thông tin khuyến cáo người dân và cộng đồng để phòng ngừa, hạn chế dịch bệnh theo tài liệu của Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế. Đặc biệt khuyến cáo người dân cần hạn chế các hoạt động có nguy cơ gây bệnh và dấu hiệu nhận biết khi nhiễm bệnh để chủ động đi khám thông báo ngay cho cơ sở y tế khi có các triệu chứng; Nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm trạng của các tầng lớp nhân dân trước diễn biến của bệnh dịch, qua đó dự báo tình hình, xây dựng thông tin tuyên truyền trong trường hợp dịch bùng phát, lan rộng nhằm nhanh chóng ổn định tình hình, giữ vững trật tự, an toàn xã hội.

Đối với địa phương có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh, chỉ đạo các đơn vị chức năng phải chủ động tuyên truyền, vận động những người có nguy cơ nhiễm dịch cao yên tâm, tin tưởng tự giác đến cơ sở y tế khám, điều trị, thực hiện các biện pháp cách ly khoa học, tránh biểu hiện kỳ thị, xa lánh. Chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin, tuyên truyền để thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch thông tin tình hình dịch bệnh và kịp thời khuyến cáo người dân đến ngay các cơ sở y tế khám, điều trị khi cáo dấu hiệu của bệnh.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ động nắm bắt thông tin, đặc biệt là thông tin sai lệch, thông tin chưa được kiểm chứng về cihj bệnh trên địa bàn…, theo dõi thông tin trên mạng xã hội để phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền chủ động đấu tranh ngăn chặn những thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong dự luận xã hội về tình hình dịch bệnh; xử lý nghiêm những hành vi thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh; những hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi; tung tin không chính xác, gây hoang mang trong nhân dân.

Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong trường học, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân cho các em học sinh. Chú ý các trường mầm non, tiểu học, nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch cao. Tuyên truyền vận động trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, phụ huynh học sinh tích cực, chủ dộng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng. Chú trọng thông tin chính sách về tình hình dịch bệnh để tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng của phụ huynh và học sinh, nhất là đối với các trường học nội trú và bán trú. Tiếp tục chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành y tế thường xuyên theo dõi nắm chắc diễn biến tình hình dịch ở địa phương để có biện pháp phòng, chống kịp thời cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường.

Phòng Y tế thành phố thường xuyên cập nhật thông tin kịp thời dịch biệnh trên thế giới, trong nước, trên địa bàn tỉnh và thành phố để cung cấp cho các cơ quan báo chí của thành phố thông tin chính xác đến nhân dân. Chỉ đạo các cơ sở y tế, đặc biệt là các nhân viên y tế nêu cao vai trò, trách nhiệm để vừa làm tốt vai trò của người thầy thuốc, vừa là những người tuyên truyền viên, hướng dẫn người bệnh và gia đình người bệnh chủ động phòng ngừa và giữ gìn, nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố, Trung tâm Văn hóa thành phố chỉ đạo hướng dẫn tuyên truyền cổ động trực quan về dịch bệnh, nhất là tại nơi công cộng và các cơ sở y tế, trường học, điểm văn hóa, du lịch; Phối hợp các cơ quan liên quan ở địa phương thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời thông tin đầy đủ chính xác đến người dân và du khách về việc tạm dừng các lễ hội; yêu cầu người dân đeo khẩu trong tại nơi công cộng và hạn chế du xuân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác các điểm du lịch, các di tích, các khách sạn nơi du khách lưu trú về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời chỉ đạo các khách sạn, nhà nghỉ có du khách lưu trú báo cáo kịp thời đối với những trường hợp có nghi ngờ nhiễm bệnh.

Đài Truyền thanh – Truyền hình thành phố, Cổng thông tin điện tử Thành phố xây dựng chuyên trang, chuyên mục về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới virus Corona (nCoV). Tăng thời lượng, số lượng tin, bài khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh, nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ cách thức phòng ngừa dịch bệnh, biện pháp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Xem chi tiết văn bản tại đây

Tổng hợp: Hương Giang

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn