Tập huấn công tác kiểm kê các giá trị văn hóa tại các buôn, cụm đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố năm 2018 (09/10/2018)

Chiều ngày 05/10/2018, Ban chỉ đạo thực hiện đề án Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức tập huấn công tác kiểm kê các giá trị văn hóa tại các buôn, cụm đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố năm 2018.

Tham dự  buổi tập huấn có gần 80 đại biểu là các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện đề án Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số; buôn trưởng của 33 buôn, 03 cụm đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được hướng dẫn các bước thực hiện thu thập thông tin, dữ liệu có liên quan như: nêu rõ tên gọi, địa điểm phân bố, lịch sử hình thành, hiện trạng hiện vật còn lại, giá trị lịch sử… trên phiếu kiểm kê di sản. Theo đó, phạm vi kiểm kê: kiểm kê tại các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số 33 buôn, 03 cụm đồng bào dân tộc thiểu số (đồng bào dân tộc thiểu số Thái – xã Hòa Phú, đồng bào dân tộc thiểu số Mường – xã Hòa Thắng, đồng bào dân tộc thiểu số Tày, thôn Cao Thắng – xã Ea Kao).

Đối tượng kiểm kê bao gồm: văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể. Trong đó, văn hóa vật thể gồm: đàn đá, nhạc cụ dân tộc, công chiêng, kiến trúc nhà dài, bến nước, công cụ lao động sản xuất của nghề truyền thống; Văn hóa phi vật thể gồm: không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, sử thi, dân ca, dân vũ, hát then, tiếng nói, chữ viết, phong tục tập quán, ẩm thực, trang phục, tín ngưỡng; các luật tục, trò chơi dân gian, nghề truyền thống.

Thông qua tập huấn giúp cho các đại biểu sẽ nắm rõ hơn các nội dung cần kiểm kê để việc triển khai tại cơ sở có hiệu quả. Đồng thời tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số; lựa chọn trọng điểm một số giá trị văn hóa đặc trưng tại một số buôn của người dân tộc thiểu số để xây dựng thành sản phẩm du lịch văn hóa có giá trị đích thực phục vụ đời sống tinh thần và lợi ích kinh tế cho nhân dân, tạo động lực khuyến khích, động viên đồng bào dân tộc thiểu số trở thành nhân tố chủ đạo trong công tác gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống.

Hồng Thắm