Tập huấn điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017 (09/10/2017)

Ngày 5/10/2017, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức tập huấn quy trình điều ra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017. Tham gia tập huấn có lãnh đạo UBND các xã ,phường; cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo và điều tra viên của các thôn, buôn, tổ dân phố.

Tại hội nghị tập huấn, các học viên được hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; phương pháp tiếp cận đo lường nghèo từ đơn chiều sang đa chiều, áp dụng cho giai đoạn 2017 - 2022; cập nhật thông tin vào các phiếu A, B, C. Quy trình hướng dẫn điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều năm 2017 được thực hiện 7 bước: xác định, lập danh sách các hộ cần rà soát; rà soát, lập danh sách phân loại hộ gia đình; tổ chức họp dân thống nhất kết quả rà soát; niên yết công khai danh sách; báo cáo, xin ý kiến thẩm định của UBND thành phố; công nhận danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo trên địa bàn; báo cáo, lưu trữ hồ sơ.

Những kiến thức tại hội nghị đã giúp các học viên hiểu rõ hơn về các quy định, quy trình thực hiện điều tra. Từ đó, xác định đầy đủ, chính xác số lượng, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo góp phần thực hiện tốt tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều năm 2017. Đây cũng là những cơ sở quan trọng để các cơ quan chức năng phân tích thống kê, cập nhật thông tin hộ nghèo, hộ cận nghèo và nhu cầu tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội năm 2018 và định hướng chính sách giảm nghèo cho giai đoạn 2017 - 2022 trên địa bàn thành phố.

Đinh Nga