Tập trung hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách (10/07/2017)

Ngày 7/7/2017, Ban chỉ đạo thu ngân sách thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2017. Ông Trương Công Thái – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp.

Xác định công tác thu ngân sách có vai trò rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị - xã hội khác, ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã tăng cường chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Trên cơ sở đó, Chi cục Thuế đã triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lãnh đạo, cán bộ. Nhờ đó, kết quả thu ngân sách đã đạt cao hơn cùng kỳ năm 2016. Trong đó, tổng thu thuế, phí, lệ phí đạt 450,4 tỷ đồng, bằng 110,4% so với cùng kỳ năm 2016; thu tiền sử dụng đất đạt 86,15 tỷ đồng, bằng 134% cùng kỳ năm ngoái. Kết quả lập bộ thuế khoán đạt chỉ tiêu và đảm bảo quy trình quản lý. Công tác đôn đốc thu nợ và xử lý nợ thuế được thực hiện quyết liệt với nhiều biện pháp: cưỡng chế, đôn đốc tại doanh nghiệp, tăng cường phối hợp với các cơ quan để thu hồi thuế đối với các trường hợp sang nhượng tài sản. Chi cục thuế cũng tiến hành 232 cuộc kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, giám sát hồ sơ kê khai thuế, thực hiện các đề án chống thất thu; tăng nguồn thu lên 50,4 tỷ đồng.

Tuy vậy, công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm mới chỉ đạt 43,5% dự toán tỉnh giao. Nguyên nhân chính là do tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn khó khăn làm bộ thuế giá trị gia tăng khối doanh nghiệp giảm; các doanh nghiệp xây dựng cơ bản các công trình có vốn ngân sách nhà nước chưa thanh toán số thuế phải nộp nhưng không tính tiền chậm nộp; thu lệ phí trước bạ đạt thấp do việc mua sắm ô tô giảm.

Để thực hiện thu ngân sách đạt dự toán, ông Trương Công Thái – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo Chi cục Thuế cùng các đơn vị có liên quan tăng cường phối hợp nhằm bám sát và thực hiện thu thuế, phí, lệ phí đạt hiệu quả cao. Trong đó, chú trọng việc rà soát các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp đang hoạt động nhưng không phát sinh thuế; ưu tiên trả nợ thuế khi giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản; đánh giá kết quả của công tác giám sát thuế; đôn đốc thu tiền sử dụng đất; kịp thời tháo gỡ các vướng mắc cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho các hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất,...

Đinh Nga