Thành Đoàn Buôn Ma Thuột: triển khai nhiều biện pháp chủ động, hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (11/10/2018)

Ngày 9/10/2018, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn Đắk Lắk đã thực hiện kiểm tra chuyên đề đối với Thành Đoàn Buôn Ma Thuột về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi quý III/2018.

Nội dung kiểm tra bao gồm: việc triển khai thực hiện “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”, xây dựng các tuyến đường văn minh đô thị; công tác bàn giao, tiếp nhận học sinh về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương, việc triển khai chiến dịch “Hoa phượng đỏ”, tổ chức trại hè thiếu nhi; việc triển khai quy chế phối hợp công tác giữa UBND và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; chương trình hành động thực hiện Nghị quyết TW4 – Khóa XII; công tác tổ chức xây dựng Đoàn,...

Theo báo cáo của Thành Đoàn Buôn Ma Thuột, từ đầu năm đến nay, Thành Đoàn Buôn Ma Thuột đã triển khai 9 đợt ra quân các chiến dịch “Tháng thanh niên”,  “Kỳ nghỉ hồng”, “Hoa phượng đỏ” và “Hành quân xanh”, “Chủ nhật xanh”, ra quân xóa quảng cáo rao vặt và dọn vệ sinh môi trường. Các đơn vị Đoàn cơ sở của các phường đăng ký thực hiện nhiều đoạn đường kiểu mẫu; chủ động ra quân xóa quảng cáo, rao vặt trái phép, dọn vệ sinh môi trường với 52 lượt ra quân, thu hút hơn 4.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Các đơn vị Đoàn thanh niên xã, phường đã tiếp nhận 10.804 em học sinh cấp I, II, III về sinh hoạt hè tại địa phương với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Ban thường vụ Thành Đoàn đã tổ chức 2 khóa huấn luyện Ban chỉ huy Liên đội và Trị huấn luyện chỉ huy đội; cấp xã, phường có 7 đơn vị tổ chức các hoạt động dã ngoại, trò chơi lớn cho thiếu nhi. Các cấp Đoàn đã kết nạp mới 5.247 đoàn viên, giới thiệu 244 đoàn viên học lớp nhận thức về Đảng, 42 đoàn viên được kết nạp Đảng. Việc triển khai, thực hiện quy chế phối hợp giữa UBND thành phố và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Buôn Ma Thuột được xây dựng trên 3 nội dung: thanh niên chung tay cải cách thủ tục hành chính; tham gia cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cải cách hành chính tỉnh Đắk Lắk năm 2018”; thực hiện xóa quảng cáo, rao vặt trái quy định. Các cấp Đoàn thành phố cũng đã hỗ trợ 19 thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Ngoài ra, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn Đắk Lắk cũng đã kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của 2 đơn vị cơ sở là Đoàn phường Tự An và Đoàn xã Ea Kao cùng một số đơn vị chi đoàn trực thuộc. Đội ngũ cán bộ Đoàn đã cùng trao đổi nhiều vấn đề vướng mắc trong việc triển khai thực hiện tại cơ sở.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, bà Lại Thị Loan – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại thành phố Buôn Ma Thuột, ghi nhận nhiều biện pháp triển khai mang tính chủ động và sáng tạo của Ban thường vụ Thành Đoàn Buôn Ma thuột cũng như các đơn vị cơ sở. Đồng thời, đề nghị Thành Đoàn Buôn Ma Thuột khắc phục một số tồn tại mà đoàn công tác đã chỉ ra; tiếp tục xây dựng các hoạt động theo hướng tăng cường chiều sâu, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; nâng cao công tác chăm lo, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Đinh Nga