Thành phố Buôn Ma Thuột: 21/21 trạm y tế duy trì đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã (07/12/2018)

Xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã là điều kiện để giúp cho tuyến y tế cơ sở phát triển toàn diện, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.  Việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã theo Quyết định số 4667/QĐ-BYT giai đoạn đến năm 2020, đến nay đã tổ chức thực hiện được 4 năm. Tính đến nay, 21/21 trạm y tế của Thành phố đã đạt và duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, các đơn vị đã tổ chức thực hiện tốt công tác chỉ đạo ,điều hành chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Những năm qua, Thành phố luôn quan tâm, đẩy mạnh lộ trình xây dựng trạm y tế đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế gắn với thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Các đơn vị y tế xã xác định được chức năng, nhiệm vụ của mình, tích cực, chủ động trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Nhân lực y tế được đào tạo, tập huấn kiến thức hàng năm, cơ sở y tế, trang thiết bị y tế được đầu tư hàng năm. Sau khi được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế, các trạm y tế luôn phát huy và tập trung thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, chú trọng duy trì Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc, y tế dự phòng, vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, phục hồi chức năng, y học cổ truyền và truyền thông giáo dục sức khỏe...  Bên cạnh đó, các Trạm cũng thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ y tế. Quán triệt và triển khai quy tắc ứng xử, quy chế chuyên môn của ngành, đặc biệt là chấn chỉnh nghiêm túc tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; chủ động phân công cán bộ và thông qua đội ngũ cộng tác viên y tế bản thường xuyên kiểm tra từng hộ gia đình, từng bản để tuyên truyền, vận động nhân dân cách phòng chống dịch bệnh, tư vấn cho người dân kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình... Nhân lực y tế xã, cơ sở hạ tầng Trạm y tế, trang thiết bị, thuốc; y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AID, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm; công tác khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền; chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em; Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và truyền thông – giáo dục sức khỏe nhân dân cơ bản đã thực hiện đảm bảo, đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Bộ tiêu chí cũng có những hạn chế: việc xử lý chất thải y tế lỏng chưa đúng theo Quy chế quảng lý chất thải y tế. Việc xử lý chất thảu y tế rắn nguy hại , mặc dù đã hợp đồng với Bệnh viện lao và bệnh viện phổi để xử lý, tuy nhiên việc thu gom, vận chuyển không đảm bảo. Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế ở một số địa phương còn thấp. Một số xã tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm, tỷ lệ sinh con thứ 3 còn cao.

Để giữ vững danh hiệu đối với các xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, ngành y tế Thành phố cần tiếp tục có nhiều giải pháp trọng tâm như: đầu tư trang thiết bị cho trạm y tế về hệ thống xử lý chất thải y tế đúng quy định. Tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho nhân viên y tế thôn buôn mới. Duy tu, bảo dưỡng các trạm y tế xây dựng lâu năm đã xuống cấp.

Hồng Thắm