Thành phố Buôn Ma Thuột đẩy mạnh công tác giảm nghèo (14/08/2018)

Tính đến tháng 5/2018, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột còn 940 hộ nghèo, tỷ lệ 1,18%/tổng số hộ dân (trong đó có 581 hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số); hộ cận nghèo còn 1.725 hộ, tỷ lệ 2,17%/tổng số hộ dân (trong đó có 724 hộ cận nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số). Chỉ tiêu giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 là 640 hộ nghèo, cận nghèo (trong đó hộ nghèo 320 hộ, cận nghèo 320 hộ).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các gia đình khó khăn trong thoát nghèo như: thiếu vốn, thiếu đất sản xuất, con đông, thiếu lao động, không có việc làm, thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong sản xuất…Ngoài ra, do tác động bất lợi bởi thiên tai, hạn hán, dịch bệnh,…đầu ra và giá nông sản không ổn định, khoảng cách chênh lệch về thu nhập giữa các hộ giàu và nghèo, giữa thành thị và nông thôn đang có xu hướng ngày càng tăng cao.

Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, thời gian qua, UBND Thành phố đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo với các chương trình, dự án cụ thể. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo theo hướng bền vững. Công tác đối thoại với người nghèo được các phường, xã quan tâm, tổ chức thông qua các hình thức: tổ chức đối thoại tập trung tại các phường, xã; tổ chức đối thoại tại các thôn, buôn, tổ dân phố hoặc tổ chức đối thoại với từng hộ nghèo (đối với các đơn vị ít người nghèo). Qua đó, giúp người nghèo tiếp cận được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ưu đãi đối với người nghèo, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị để xây dựng kế hoạch và giải pháp hỗ trợ phù hợp đối với từng hộ nghèo trên địa bàn Thành phố. Công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được triển khai thực hiện từ thôn, buôn, tổ dân phố trực tiếp đến từng hộ dân, tiến hành điều tra rà soát đúng quy trình, đúng tiêu chí, kết quả rà soát được tổ chức bình xét công khai, minh bạch, dân chủ, có sự tham gia của các cấp, các ngành và người dân nhằm xác định đúng đối tượng, không để xảy ra sai sót, phản ánh đúng thực trạng đời sống của nhân dân.

Về chính sách hỗ trợ lao động việc làm, giai đoạn 2017 – 2018, Thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 14.620 lao động (trong đó có 753 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo). Đào tạo nghề cho 10.480 lao động, trong đó phối hợp với các đơn vị dạy nghề mở 08 lớp đào tạo nghề cho 280 lao động tại các phường, xã trên địa bàn Thành phố. Tổ chức xuất khẩu lao động cho 49 người có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài. Phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm, Hội phụ nữ Thành phố tổ chức 05 phiên tư vấn, giao dịch việc làm cho 1.450 lượt người lao động tham gia.

Tuy nhiên, để công tác giảm nghèo cũng như an sinh xã hội tiếp tục đạt được nhiều kết quả, cùng với đẩy mạnh các giải pháp giải ngân nguồn vốn, quản lý và đẩy nhanh tiến độ các công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng; các ban, ngành, đoàn thể của Thành phố cũng như các phường, xã  cần tăng cường công tác phối hợp nhằm đảm bảo hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, đặc biệt là công tác hướng dẫn thực hiện các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật sản xuất, thông tin kịp thời công tác phòng trừ sâu bệnh, dịch hại cho hộ nghèo. Khảo sát mở các lớp đào tạo nghề theo nhu cầu của thị trường lao động; phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, tổ chức các phiên tư vấn, giao dịch, giới thiệu, giải quyết việc làm, định hướng, hướng nghiệp và xuất khẩu lao động cho lao động Thành phố.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn