Thành phố Buôn Ma Thuột: Bệnh sốt xuất huyết tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2018 (26/06/2019)

Trước tình hình sốt xuất huyết Dengue diễn ra phức tạp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tính đến ngày 10/6/2019 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột số ca mắc bệnh suốt xuất huyết đã lên tới gần 400 trường hợp, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ nước trước. Ổ dịch nhỏ tăng so với cùng kỳ, xuất hiện rải rác ở 20/21 xã, phường trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Nhằm phát hiện sớm và khống chế không để bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng, lây lan thành dịch lớn, hạn chế mức thấp nhất biến chứng, tử vong do bệnh sốt xuyết huyết gây ra. UBND thành phố đã xây dựng Kế hoạch phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue 6 tháng cuối năm 2019.

Theo đó, thành phố Buôn Ma Thuột xác định công tác phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và của toàn thể nhân dân. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể thành phố đến xã, phường và thôn, buôn, tổ dân phố tham gia chỉ đạo, thực hiện phòng, chống dịch bệnh; huy động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng giúp công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết đạt hiệu quả. Tại các xã, phường thành lập tổ xung kích diệt lăng quăng, bọ gậy tại các tổ dân phố, thôn, buôn với các thành phần như tổ dân phố, phụ nữ, thanh niên, y tế, công an… để tiến hành kiểm tra, hướng dẫn người dân diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn phụ trách định kỳ hàng tuần. Đặc biệt mỗi cộng tác viên có trách nhiệm tuyên truyền đến 80 hộ gia đình thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

100% thôn, buôn, tổ dân phối thành lập các tổ xung kích diệt lăng quăng, bộ gậy và triển khai hoạt động; trên 90% hộ gia đình kiểm tra không có lăng quăng, bọ gậy trong dụng cụ chứa nước; Giám sát, xử lý sớm, tiệt để các ổ dịch sốt xuất huyết; thực hiện tốt việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, hạn chế tới đa tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

Làm tốt các nội dung như: Công tác chỉ đạo, tổ chức tập huấn, xử lý ổ dịch nhỏ triệt để, phun hóa chất chủ động, giám sát chẽ chẽ nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, xử lý triệt để ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng; Thực hiện các đợt cao điểm vệ sinh môi trường; Tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi người dân để chủ động phát hiện sớm những dấu hiệu mắc bệnh sốt xuất huyết để khám và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp bệnh biến chứng nặng, tử vong vì phát hiện muộn,…

Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm vì tốc độ lan truyền nhanh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin còn đang thử nghiệm. Bệnh có thể gây ra biến chứng trên nhiều cơ quan trong cơ thể và có thể gây ra tử vong nếu như bệnh nặng, có biến chứng mà không được phát hiện, điều trị kịp thời. Một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần sau nguy hiểm hơn những lần trước.

Với thông điệp chính thức của ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2019 là “Cộng đồng cùng hành động phòng chống sốt xuất huyết” nhằm đề cao vai trò của cộng đồng cùng chung tay thực hiện phòng chống sốt xuất huyết.

Theo đó, mỗi người tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình, góp phần cho cả cộng đồng cùng phòng chống sốt xuất huyết, thông qua hành động thiết thực: Thường xuyên diệt muỗi, diệt lăng quăng, bảo vệ cơ thể tránh bị mỗi đốt, phát hiện trẻ em sốt bất thường phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám...

 

Hương Giang

 

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn