Thành phố Buôn Ma Thuột diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 (14/03/2020)

Trước tình hình dịch bệnh do Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm chủ động các biện pháp phù hợp trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức diễn tập phương án tiếp nhận, vận chuyển, khoanh vùng, cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Toàn cảnh cuộc họp của buổi diễn tập phòng chống Covid-19 của thành phố Buôn Ma Thuột

Nội dung diễn tập với hai tình huống giả định. Tình huống đầu tiên là phát hiện một trường hợp mắc Covid-19 đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố đã họp khẩn để triển khai nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên, đơn vị. Kết thúc cuộc họp, các đơn vị liên quan đã thực hiện cách ly khu phố nơi bệnh nhân ở và khử khuẩn khu vực cách ly.

Tiến hành khử khuẩn vùng bệnh nhân nghi mắc Covid-19 

Ở tình huống thứ hai là tình huống diễn tập thực hành tại thực địa, sau khi tiếp nhận thông tin có trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19, Trung tâm Y tế thành phố đã cử cán bộ y tế phối hợp với Trạm y tế phường, cộng tác viên y tế được trang bị bảo hộ y tế đầy đủ theo đúng quy định, trực tiếp đến gia đình người bệnh hướng dẫn người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, tư vấn và giải thích cho người nhà bệnh nhân về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong quá trình điều tra, phát hiện em gái bệnh nhân có sốt, ho, đội điều tra đã gọi điện báo cáo Giám đốc Trung tâm Y tế để có chỉ đạo. Sau đó, Giám đốc Trung tâm Y tế đã báo cáo tình hình cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố, một cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo tiếp tục diễn ra và quyết định chuyển người bị sốt đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; sau đó đội phun hóa chất của Trung tâm y tế  thành phố đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn môi trường từ trong ra ngoài khu vực nhà của bệnh nhân và toàn bộ khu vực cách ly. Đồng thời tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn người dân phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ người dân ra vào khu vực cách ly và phân loại trường hợp tiếp xúc với người bệnh cũng như tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh để theo dõi và xử lý kịp thời.

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND thành phố trả lời phỏng vấn tại buổi diễn tập

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: đây là cuộc diễn tập phòng, chống dịch bệnh lần đầu tiên của thành phố, có ý nghĩa quan trọng và cần thiết hiện nay. Cuộc diễn tập không chỉ phục vụ cho công tác phòng chống dịch lần này mà còn chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các dịch bệnh trong tương lai. Thông qua diễn tập, thành phố có thể đánh giá khả năng các nguồn lực để tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các kế hoạch, quy trình phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy trên địa bàn.

Thời gian qua, công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố Buôn Ma Thuột đã có sự chủ động, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò nồng cốt của ngành y tế. Thành phố đã thực hiện tốt, đảm bảo kịp thời sự chỉ đạo hướng dẫn của UDND tỉnh, Sở y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc” của cả hệ thống chính trị thành phố đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, mọi người dân, kể cả những người phải cách ly y tế, đều thực hiện nghiêm túc chung lòng, chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, thành phố Buôn Ma Thuột chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Covid-19, song đã thực hiện cách ly y tế đối với trên 110 trường hợp trở về từ các quốc gia có dịch, tiếp xúc gần với người nghi mắc Covid-19, trong đó có 10 trường hợp cách ly y tế tập trung và trên 100 trường hợp cách ly theo dõi tại gia đình./.

Hương Giang

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn