Thành phố Buôn Ma Thuột: Năm 2019 phát hiện 200 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng và đất (11/12/2019)

Với tinh thần cương quyết xử lý vi phạm, trong năm 2019, qua kiểm tra các cơ quan chức năng thành phố Buôn Ma Thuột đã phát hiện 200 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

Ảnh minh họa

Để công tác trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn thành phố đi vào nề nếp, trong thời gian qua, bằng nhiều biện pháp cứng rắn, hiệu quả xiết chặt công tác quản lý, xử lý nghiêm các vi phạm của UBND thành phố Buôn Ma Thuột, ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, đất đai của người dân đã được nâng cao; UBND các xã, phường đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý địa bàn, số lượng các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp năm 2019 giảm 14 trường hợp so với năm 2018; tình trạng tự mở đường, phân lô bán nền trái phép giảm đáng kể.

Trong năm 2019, qua kiểm tra các cơ quan chức năng thành phố và xã, phường đã phát hiện 161 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, 39 trường hợp xây dựng không phép, sai phép. Đã ban hành ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính 165 trường hợp với tổng số tiền hơn 860 triệu đồng. Để khắc phục hậu quả đã tổ chức cưỡng chế 17 trường hợp; 103 trường hợp tự xin khắc phục, 80 trường hợp còn lại đang giải quyết theo quy định pháp luật...

Không chỉ xử lý vi phạm các chủ công trình, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã phê bình, kiểm điểm đối với 7 cán bộ, công chức của 2 xã, phường trên địa bàn vì buông lỏng quản lý, để sảy ra vi phạm trật tự xây dựng, đất đai nhưng không kịp thời xử lý.

Trong thời gian tới, thành phố Buôn Ma Thuột sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuả cấp ủy đảng, vai trò điều hành của chính quyền từ thành phố đến xã, phường; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể thực hiện giám sát, vận động các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chính sách pháp luật về đất đai, xây dựng. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng và đất đai; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu UBND các xã, phường trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về xây dựng và đất đai; Tiếp thu và kiểm tra ý kiến phán ánh của nhân dân và các cơ quan báo chí về hành vi vi phạm hành chính trong quản lý trật tự xây dựng, đất đai; Nâng cao trách nhiệm giám sát của cộng đồng dân cư và các tổ chức đoàn thể trong việc giám sát công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; Thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở để khuyến khích người dân cùng giám sát hoạt động xây dựng tại khu dân cư.