Thành phố Buôn Ma Thuột phấn đấu đến năm 2020 thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội (14/08/2018)

Đó là một trong những mục tiêu chính tại Kế hoạch số 135/KH-UBND vừa được UBND thành phố Buôn Ma Thuột ban hành về triển khai thực hiện Kế hoạch số 70-KH/UB ngày 11/01/2018 của Thành ủy Buôn Ma Thuột về thực hiện Chương trình số 15-CTr/TU ngày 13/7/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XVI) thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đó, để phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch hội họp, du lịch mua sắm, lưu trú và du lịch cộng đồng trên địa bàn Thành phố. Xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính thương hiệu Buôn Ma Thuột có tính cạnh tranh cao, bền vững, xúc tiến quảng bá du lịch với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; quan tâm đào tạo nguồn lực ngành du lịch, chú trọng khai thác thị trường khách du lịch nội địa; tập trung đầu tư để thành phố Buôn Ma Thuột trở thành trung tâm trung chuyển dịch vụ, du lịch chính của Tỉnh; hình thành và tạo sự kết nối giữa các điểm, tuyến du lịch trong tỉnh, ngoài tỉnh và Quốc tế; Phấn đấu đến năm 2020 Thành phố Buôn Ma Thuột thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; đến năm 2030, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2020, Thành phố đón khoảng 900.000 lượt khách, trong đó khoảng 87.000 lượt khách quốc tế; năm 2030 đón khoảng 2.290.400 lượt khách, trong đó 204.800 lượt khách quốc tế. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 12,50%/năm (giai đoạn 2017-2020) và 9,80%/năm (giai đoạn 2021-2030);

Doanh thu du lịch trên địa bàn năm 2020 đạt khoảng 1.0640 tỷ đồng; năm 2030 đạt khoảng 3.680 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 21,50%/năm (giai đoạn 2017-2020) và đạt 13,20%/năm (giai đoạn 2021-2030);  Nhu cầu buồng lưu trú trên địa bàn thành phố là 5.680 (năm 2020) và 14.400 (năm 2030).

Xây dựng du lịch thông minh theo Đề án xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh; Phối hợp với các ban, ngành của tỉnh tổ chức lập và triển khai quy định khu du lịch hồ EaKao; thí điểm buôn AKõ Dhong, phường Tân Lợi về phát triển du lịch cộng đồng và nhân rộng ra buôn Tuôr Kmrơng Prõng B để tiếp tục triển khai trên địa bàn thành phố.

Để đạt được các chỉ tiêu nêu trên, UBND thành phố sẽ tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: Làm tốt công tác quy hoạch, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch. Từng bước kiến nghị, đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách và tăng ường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; Tiếp tục hình thành và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch  gắn với xây dựng thương hiệu du lịch Buôn Ma Thuột; Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, cộng đồng phát triển du lịch. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch; tăng cường năng lực và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về du lịch. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về du lịch, vận động các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự để hình ảnh du lịch Đắk Lắk nói chung và Buôn Ma Thuột nói riêng là điểm đến An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn – Đậm đà bản sắc Tây Nguyên./.

Xem văn bản chi tiết tại đây