Thành phố Buôn Ma Thuột sơ kết một năm xây dựng chương trình nông thôn mới (24/05/2016)

UBND thành phố vừa tổ chức họp BCĐ nhằm đánh giá kết quả một năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn và triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2012 và những năm tiếp theo. Đồng chí Trần Vĩnh Cảnh – Phó bí thư thành ủy – chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Theo kết quả của Ban chỉ đạo, sau 1 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thành phố đã kiện toàn 100% ban chỉ đạo cấp xã, và Ban quản lý thôn, buôn;  đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức trong cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn thành phố có 100% xã đạt tiêu chí về hệ thống chính trị - xã hội, an ninh trật tự xã hội, về bưu điện, y tế; 2/8 xã đạt về hệ thống chính trị vững mạnh; 6/8 xã đạt tiêu chí về điện, 5/8 xã đạt tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo; 3/8 xã đạt về văn hóa; 2/8 xã đạt tiêu chí về giáo dục – đào tạo; chưa có xã nào đạt tiêu chí về giao thông và công tác quy hoạch. Trong đó xã Hòa Thuận đạt 11/19 tiêu chí, Ea Tu 8/19. Ea Kao 7/19, các xã còn lại đạt từ 4 đến 6 tiêu chí. Tiến độ thực hiện giải ngân chương xây dựng nông thôn mới được gần 43 tỷ đồng, đạt hơn 50% kế hoạch.

Tại cuộc họp nhiều ý kiến quan trọng nhằm giải quyết những vướng mắc trong vấn đề quy hoạch, tiến độ giải ngân trong xây dựng nông thôn mới, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Cảnh đánh giá cao về kết quả xây dựng nông thôn mới của thành phố, xã trong thời gian qua. Năm 2012, thành phố xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, yêu cầu BCĐ các cấp cần tập trung cao độ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để hoàn thành toàn bộ quy hoạch xây dựng nông thôn mới; sau khi tham quan học tập kinh nghiệm ở các địa phương về phải áp dung những cách làm hay tại địa phương mình, trong đó xem công tác tuyên truyền, vận động nhân dân là cốt yếu. Làm thế nào để nhân dân hiểu xây dựng NTM gắn liền với lợi ích của họ; chú trọng đến chất lượng quy hoạch và công bố quy hoạch. Mặt khác, tập trung cho đề án phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc nhằm nâng cao đời sống cho người dân. Mỗi xã phải chọn một công trình xây dựng chuẩn theo nông thôn mới, chọn một thôn, hoặc buôn để làm điểm. Các địa phương phải đăng ký và  xác định tiêu chí để thực hiện trong năm 2012. Ngay từ đầu năm 2012, các xã cần tổ chức và làm tốt lễ ra quân thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đối với 3 xã điểm, mỗi xã phải lựa chọn và thực hiện đạt  từ 2 đến 3 tiêu chí trong năm 2012./.

Đoàn công tác của UBND Thành phố BMT nghiên cứu học tập xây dựng nông thôn mới tại thành phố Thái Bình .

Tin bài: Xuân Hậu