Thành phố Buôn Ma Thuột, tăng cường các biện pháp, giải pháp chống thất thu ngân sách nhà nước (13/06/2019)

​Thành phố tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp đôn đốc thu thuế và chống thất thu ngân sách nhà nước. Phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2019 trên địa bàn Thành phố.

Ông Vũ Quang Tuyến - Chi cục trưởng Chi cục Thuế phát biểu tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn

Với chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2019 của Thành phố là 1.718,4 tỷ đồng. Trong đó thu thuế, phí và lệ phí là 1.000 tỷ đồng, thu biện pháp tài chính là 718,4 tỷ đồng. Để hoàn thành chỉ tiêu trên, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện quyết liệt các biện pháp chống thất thu, tăng cường rà soát, khai thác các nguồn thu còn tiềm năng nhằm tăng thu ngân sách, tập trung kịp thời nguồn thu vào ngân sách nhà nước; kết hợp rà soát và tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, tham mưu các cấp có thẩm quyền ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật có liên quan để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho người nộp thuế đẩy mạnh hoạt động đầu tư, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, tạo động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Các phòng ban, cơ quan, địa phương các cấp tập trung phối hợp với cơ quan Thuế tiếp tục triển khai thực hiện các đề án đôn đốc thu thuế và chống thất thu ngân sách nhà nước hiệu quả, như Đề án tăng cường quảnlys thu nợ và cưỡng chế thuế; Đề án nâng cao hiệu quả quản lý và chống thất thu thuế, phí trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn; Đề án tăng cường các biện pháp quản lý nguồn thu và chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu; Đề án tăng cường quản lý, chống thất thu thuế trên khâu lưu thông; quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô; tăng cường công tác quản lý thu thuế đối với CNKD nộp thuế theo phương pháp khoán và Kế hoạch truyên truyền về công tác đôn đốc thu nợ thuế và chống thất thu ngân sách nhà nước .

Ngoài ra, UBND thành phố yêu cầu UBND các xã, phường duy trì, tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo thu nợ và chống thất thu ngân sách nhà nước xã phường để tháo gỡ, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của cơ quan thuế, người nộp thuế; Chỉ đạo các tổ dân phố, thôn, buôn tăng cường việc việc rà soát các phương tiện vận tải kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn nhưng không kê khai nộp thuế để đưa vào quản lý thuế; chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với Chi cục thuế thành phố để tăng cường công tác thu nợ, xác định nhiệm vụ thu nợ là trọng tâm, hàng đầu năm 2019, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra.