Thành phố Buôn Ma Thuột tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu (06/07/2020)

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn, chủ động phòng, chống bệnh, không để bệnh bạch hầu bùng phát, lan rộng… UBND thành phố Buôn Ma Thuột vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị và các phường, xã  yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu Phòng Y tế tiếp tục phối hợp các đơn vị theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, bạch hầu… để kịp thời tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác giám sát phòng chống bệnh bầu hầu trên địa bàn.

Trung tâm y tế chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; chú ý đến các khu vực có ca bệnh, các khu vực có nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bện để khoanh vùng xử lý, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trong cộng đồng, điều trị kịp thời, hạn chế tỷ lệ mắc, di chứng, tử vong; rà soát đối tượng trong chương trình tiêm chủng mở rộng; chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vét, tiêm bổ sung vắc xin bạch hầu đảm bảo đạt tỷ lệ trên 95% quy mô xã, phường.

Bệnh viện đa khoa thành phố chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị, nhân lực, … tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời, hạn chế tối đa số trường hợp biến chứng nặng và tử vong.

UBND các phường, xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp Trạm y tế rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm đầy đủ vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu; tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm đầy đủ và đúng thời gian quy định đối với các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.  Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị; người dân trong ổ dịch (nếu có ) cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế; đồng thời tăng cường công tác vệ sinh môi trường, triển khai kịp thời các hoạt động phòng chống dịch nhằm ngăn chặn kịp thời khi có dịch xảy ra.

Tổng hợp: Hương Giang