Thành phố Buôn Ma Thuột, tập trung các giải pháp phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn (18/04/2019)

Trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp, số ca nghi mắc sởi đang có dấu hiệu gia tăng, thành phố Buôn Ma Thuột đang tập trung các giải pháp để phòng, chống sởi hạn chế thấp nhất sự xuất hiện những ổ dịch mới.

Tính đến ngày 17-4-2019, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột có 321 ca nghi sởi, trong đó có 45 trường hợp dương tính với vi rút sởi. Trường hợp mắc sởi nhỏ tuổi nhất 1 tuổi, lớn nhất trên 30 tuổi. Nằm rải rác ở 19 phường, xã trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, phường Thắng Lợi và xã Hòa Thuận chưa phát hiện ra ca sốt phát ban nghi sởi. Theo tìm hiểu, ở những vùng xuất hiện dịch sởi tỷ lệ tiêm phòng cho trẻ đạt rất thấp, đơn cử như xã Cư ÊBur tỷ lệ tiêm chủng chỉ đạt 70%. Đây là  địa phương có số ca nghi mắc sởi cao nhất thành phố Buôn Ma Thuột với 146 trường hợp, các trường này do hầu như các bậc phụ huynh đều không đưa con em đi tiêm chủng và tiêm chủng chưa đủ mũi tiêm. Bên cạnh đó, ý thức về tiêm phòng cho trẻ của các bậc phụ huynh ở những khu vực này còn thấp, đặc biệt, khi dịch bệnh xuất hiện, việc chữa bệnh, cách ly cũng chưa được quan tâm nên khả năng lây lan nhanh. Qua thống kê của Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột, các trường hợp mắc sởi Xã Cư Êbur đều không được tiêm phòng sởi trước đó. Bên cạnh đó, một số trường hợp người lớn mắc sởi đều không rõ tiền sử về tiêm chủng. Trước thực trạng dịch sởi diễn biến phức tạp, có dấu hiệu lây lan nhanh, ngay sau khi phát hiện ổ dịch tại xã Cư ÊBur, Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với Trạm Y tế xã tiến hành tiêm phòng sởi – rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi. Để công tác này thực sự hiệu quả, Trung tâm Y tế thành phố đã chỉ đạo Trạm Y tế xã tiến hành thống kê, rà soát số lượng trẻ ở vùng có dịch. Sau rà soát, Trạm Y tế xã có trách nhiệm thông báo để các bậc phụ huynh biết lịch đưa con em đến tiêm chủng theo quy định.

          Địa điểm chọn tiêm chủng thuận tiện là Trạm Y tế xã, các trường học và nhà cộng đồng thôn, theo ghi nhận tại điểm Trường Mần non xã Cư ÊBur trong ngày 17/3/2019, khoảng 98% học sinh đến trường học và được tiêm chủng đúng quy định. Các trường hợp nghỉ học chủ yếu bị đau bệnh. Cô Tống Thị Huyền Trâm – Phó hiệu trưởng trường mầm non CưÊ Bua cho biết: để tất cả học sinh trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi được tiêm chủng lần này, trường đã thông báo với phụ huynh đưa con em mình đến trường đầy đủ. Còn tại điểm tiêm chủng Trạm Y tế xã, đúng 8 giờ sáng ngày 17/3/2019, rất nhiều phụ huynh đã chủ động đưa con em đến tiêm phòng sởi – rubella theo thông báo trước đó xã. Chị H’Miên Ê Ban ở thôn 4 chia sẻ con trai chị, bé Y Dấu ÊBan đã được 2 tuổi nhưng vẫn chưa tiêm phòng sởi vì mỗi lần đến lịch tiêm bé đều bị ốm nên chị chưa cho bé đi tiêm phòng được, chỉ đến khi hay tin trong thôn xóm có nhiều trẻ nhỏ sốt cao, phải nhập viện nghi do mắc sởi chị mới đưa con đi tiêm phòng.

Bác sĩ Trần văn Huỳnh – Phó giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: trước tình hình bệnh sởi diễn biến phức tạp, công tác truyền thông về loại dịch được xem là giải pháp phòng chống hữu hiệu. Do đó, đơn vị đã yêu cầu các Trạm y tế thông báo rộng rãi về tác hại, cách phòng, chữa bệnh, hạn chế thấp nhất sự lây lan trong các khu dân cư. Đặc biệt, đối với các trường học, khi phát hiện học sinh có dấu hiệu mắc bệnh sởi phải cho các em nghỉ học để cách ly, tránh lây lan bệnh. Đối với các trường hợp đã xét nghiệm dương tính với vi rút sởi thì phải đến cơ sở y tế chữa trị, theo dõi để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Có thể thấy, thời tiết hiện đang thuận lợi cho bệnh sởi lưu hành. Trong khi ngành y tế đang nỗ lực triển khai công tác tiêm phòng tới các khu vực dân cư, trường học, thì người dân cũng phải tích cực hợp tác nhằm ngăn chặn bệnh sởi lây lan trong cộng đồng./.

Hương Giang

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn