Thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện tốt chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn (10/11/2017)

Thời gian qua, các cấp, ban, ngành, đoàn thể từ UBND Thành phố đến các phường, xã đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện tốt công tác chăm sóc, giải quyết chế độ chính sách bảo trợ xã hội trên cơ sở điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, đã giúp người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng đầy đủ kịp thời các chính sách của nhà nước. Đến nay toàn thành phố đã giải quyết và thực hiện trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng cho trên 7.600 đối tượng, kinh phí chi trả trợ cấp hàng tháng trên 3 tỷ đồng gồm các đối tượng như: Người từ đủ 80 tuổi trở lên, người già cô đơn hộ nghèo, trẻ em mồ côi, người đơn thân nuôi con nhỏ thuộc hộ nghèo, người khuyết tật, hộ gia đình chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng…

UBND phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ mừng thọ người cao tuổi

Với số lượng đối tượng bảo trợ xã hội đông, số lượng đối tượng được trợ giúp ngày càng tăng, từ 6.233 đối tượng (năm 2015) lên 7.163 đối tượng (năm 2016). Và đến tháng 9/2017 trên địa bàn Thành phố có 7.633 đối tượng bảo trợ xã hội. Ngoài ra hàng năm còn chi hàng năm triệu đồng hỗ trợ đột xuất cho những trường hợp bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, hỗ trợ gạo cứu đói…. Các chế độ chính sách được thực hiện kịp thời , đúng quy định, đầy đủ đến từng đối tượng góp phần tạo điều kiện cho đối tượng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể về thực hiện chính sách trợ giúp đối tượng bảo trợ xã hội luôn được quan tâm hàng đầu và thường xuyên tổ chức triển khai kịp thời; Phòng Y tế Thành phố đã chỉ đạo các Trạm y tế phường, xã khám và lập sổ theo dõi sức khỏe cho Người cao tuổi, khám cấp thuôc cho người cao tuổi. Công tác chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi được quan tâm tổ chức chu đáo từ Thành phố đến phường, xã, 100% đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ bảo hiểm y tế và hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định; UBMTTQ VN Thành phố và các Hội đoàn thể đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, xây dựng các quỹ để giúp nhau phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo. Tổ chức tốt công tác nhận ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay ưu đãi đối với các Hội viên là hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cần nguồn vốn vay, sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện chính sách trợ giúp xã hội, Thành phố Buôn Ma Thuột cũng gặp một số khó khăn nhất định như: Hội đồng xác định mức độ khuyết tật và Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội cấp phường, xã về chuyên môn, nghiệp vụ còn hạn chế nên khó khăn trong việc xác định, đánh giá mức độ khuyết tật cho các đối tượng bảo trợ xã hội là người khuyết tật, đặc biệt là khuyết tật nghe, nói, nhìn, thiểu năng; Công tác quản lý các đối tượng đang hưởng trợ cấp tại địa phương, các đối tượng bảo trợ xã hội đã chết, chuyển đi, thoát nghèo, trẻ em hết tuổi hưởng theo quy định… chưa chặt chẽ, dẫn đến việc cắt giảm chưa kịp thời, chậm; Công tác quản lý sổ hộ khẩu còn lỏng lẻo nên công việc giải quyết chế độ đối với người từ đủ 80 tuổi còn gặp nhiều khó khăn; Kinh phí chi trả cho đối tượng bảo trợ xã hội chưa được đảm bảo đầy đủ theo dự toán hàng năm của Thành phố.

Trong thời gian tới, Thành phố tiếp tục có biện pháp nhằm khắc phục những  bất cập, khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện pháp luật về thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội và một số chính sách khác đối với người cao tuổi, người khuyết tật đồng thời sớm có biện pháp quản lý đối tượng bảo trợ xã hội chặt chẽ hơn, đảm bảo các đối tượng bảo trợ xã hội luôn được quan tâm kịp thời, góp phần ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội.