Thành phố Buôn Ma Thuột, tiếp tục tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn (12/04/2019)

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột ngày càng được quan tâm, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Trong năm 2018, thành phố đã tập trung kiểm tra trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên chọn những cơ sở dễ xảy ra vi phạm, đã vi phạm qua các năm để kiểm tra. Tại Thành phố đã kiểm tra 2.209 cơ sở, trong đó Thành phố kiểm tra 430 cơ sở; các  xã, phường kiểm tra 1.779 cơ sở. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xử phạt 145 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 416 triệu đồng.

Tình trạng vi phạm tập trung chủ yếu ở các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống, các cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình, sản xuất theo mùa vụ. Nội dung vi phạm chủ yếu cơ sở vật chất xuống cấp, tình trạng vệ sinh dụng cụ không đảm bảo, không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc thực phẩm, sản phẩm sản xuất chưa có bản công bố hoặc tự công bố. Đối với các trường hợp vi phạm ngoài việc bị xử lý phạt tiền, còn có biện pháp xử lý kèm theo là buộc tiêu hủy tang vật, phương tiện vi phạm, ngoài ra còn yêu cầu cơ sở tạm ngừng kinh doanh để khắc phục tại chỗ và có sự giám sát trở lại việc khắc phục.

Nhìn chung, công tác tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm đã tạo chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nhiều cơ sở sau khi kiểm tra đã tự giác đầu tư, nâng cấp trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an toàn thực phẩm. Ý thức chấp hành đảm bảo vệ sinh môi trường tại cơ sở cũng tốt hơn.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn không ít hạn chế như: nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh và phần lớn chưa đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm; hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm không bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm…

Năm 2019, với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” đã được triển khai một cách đồng loạt từ Thành phố đến xã, phường, cơ sở. Các hoạt động của “Tháng hành động” năm 2019 thành phố tập trung với các nội dung cụ thể như: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác an toàn thực phẩm; triển khai chiến dịch truyền thông về an toàn thực phẩm, tuyên truyền phổi biến các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật. Đồng thời tiếp tục tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong phạm vi toàn địa bàn Thành phố nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Đây là công việc cần thiết, cụ thể để nâng cao chất lượng quản lý an toàn thực phẩm, trong đó gắn chặt trách nhiệm của chính quyền cơ sở, người đứng đầu chính quyền trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh báo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuấtm kinh doanh thực phẩm trái pháp luật. Tiếp tục nhân  rộng các vùng sản xuất an toàn, đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung…./.