Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk thực hiện cách ly xã hội từ 00h00 ngày 3/8/2020 (02/08/2020)

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 6743 về việc thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Buôn Ma Thuột và các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch nhằm kiểm soát nguồn lây nhiễm, hạn chế tối đa sự lây lan ra cộng đồng sau khi trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột ghi nhận  hai trường hợp mắc COVD-19 là bệnh nhân số 601 và bệnh nhân số 602.

Phun thuốc khử khuẩn trên tuyến đường Hoàng Diệu

Theo đó, thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột từ 00 giờ 00 phút ngày 03/8/2020 đến ngày 16/8/2020. Gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, phường cách ly với phường, các cơ sở , nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hoá thiết yếu không bị đóng cửa/ dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp và đeo khẩn trang khi ra khỏi nhà. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính 200.000đ/người.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ đến hết ngày 16/8/2020; chỉ duy trì hoạt động của siêu thị, chợ, các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, thuốc men, xăng dầu… Dừng triệt để các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng, các cơ sở cung cấp dịch vụ.

UBND Tỉnh Đắk Lắk giao ngành Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hỗ trợ thành phố Buôn Ma Thuột tập trung tìm kiếm, truy vết và cách ly các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh dương tính và thực hiện việc giám sát cách ly, xét nghiệm đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; khẩn trương triển khai phương án mua sắm test xét nghiệm nhanh để kịp thời triển khai trên địa bàn thành phố và các địa phương có nguy cơ, đảm bảo kịp thời khoanh vùng, dập dịch; chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong đơn vị; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới với Campuchia, không để xảy ra việc vượt biên, xâm nhập trái phép khu vực biên giới.

UBND Tỉnh cũng giao Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo đối với xe cố định, hợp đồng, du lịch đi và đến thành phố Buôn Ma Thuột: trên mỗi tuyến, mỗi đơn vị chỉ hoạt động vận chuyển tối đa 1 chuyến/ngày; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Đối với xe buýt đi và đến thành phố Buôn Ma Thuột: thực hiện giảm tối đa 50% số chuyến theo lịch trình chạy xe hàng ngày, đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột: phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch (đeo khẩu trang; sử dụng dung dịch sát khuẩn; chỉ chở 1 người/xe 4-5 chỗ và tối đa 2 người/xe 7-9 chỗ; lập danh sách hành khách với thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian, địa điểm di chuyển).

Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh và bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột ngừng tiếp nhận hồ sơ mức độ 1, mức độ 2 từ ngày 03/8/2020 đến hết ngày 16/8/2020; chỉ tiếp nhận hồ sơ mức độ 3, mức độ 4. Công chức, viên chức, chiến sỹ ở bộ phận một cửa thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch tại công sở. Riêng đối với việc tiếp nhận thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh cá nhân và đăng ký giao dịch đảm bảo…

Đối với lĩnh vực cấp, đổi chứng minh nhân dân: bố trí chiến sĩ thực hiện việc trả kết quả cho công dân (đối với thủ tục đã tiếp nhận và có kết quả) và phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo đúng quy định, hướng dẫn của ngành y tế. Chỉ giải quyết, tiếp nhận thủ tục hành chính trong trường hợp cấp thiết và theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Yêu cầu người dân tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ minh và gia đình; tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Người đứng đầu, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình và đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho người lao động…/.