Thành phố Buôn Ma Thuột : Tổng kết hoạt động tín dụng chính sách xã hội năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 (16/01/2020)

Chiều ngày 16-01, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách xã hội năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Ông Vũ Văn Hưng – UVBTVTU, Phó chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2019, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy - chính quyền các cấp, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách tỉnh và thành phố chuyển sang Ngân hàng chính sách xã hội sớm với số tiền 9.800 triệu đồng, trích lãi bổ sung số tiền 1.404 triệu đồng, nâng tổng nguồn vốn tủy thác địa phương lên 60.676 triệu đồng. Trong tháng 9/2019 UBND thành phố ban hành quyết định chuyển bổ sung 300 triệu đồng, nâng tổng số vốn ủy thác lên 2 tỷ đồng.

Tổng dư nợ tăng 26.927 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng 12,3% so với đầu năm. Nguồn vốn cho vay từ NHCSXH đã tạo điều kiện cho 3.150 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống. Trong đó có 238 lượt hộ cận nghèo, 191 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn, 1.229 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 1.359 lao động được tạo việc làm…Nguồn vốn cho vay đã góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, trong năm 2019, giảm 284 hộ nghèo; 590 hộ cận nghèo, đến cuối năm số hộ nghèo trên địa bàn thành phố còn 450 hộ, chiếm tỷ lệ 0,43% (Tỷ lệ giảm 0,43%); hộ cận nghèo còn 926 hộ, chiếm tỷ lệ 0,89% ( tỷ lệ giảm 0,99%).

Chất lượng tín dụng tại một số xã, phường tiếp tục được duy trì và nâng lên, 21/21 xã, phường đều giảm nợ quá hạn đạt và vượt Nghị quyết đề ra như phường Khánh Xuân giảm 57 triệu đồng, phường Thành Công giảm 46 triệu đồng, xã Hòa Thuận giảm 45 triệu đồng, xã EaKao giảm 47 triệu đồng và xã EaTu giảm 32 triệu đồng, …; Có 08 xã, phường không có nợ quá hạn là EaTam, Thống Nhất, Tân An, Hòa Xuân, Hòa Khánh, Tân Lợi, Tân Tiến và Hòa Phú; 52/78 hội, đoàn thể cấp xã không có nợ quá hạn. Chất lượng tín dụng tại địa bàn thành phố đã được cải thiện rõ rệt thể hiện 21/21 xã, phường có tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,5%.

Để thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo và nâng cao đời sống cho các đối tượng chính sách khác trong năm 2020, chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các mục tiêu như: Tập trung hoàn thành chỉ tiêu huy động tiền gửi tiết kiệm của các tổ chức cá nhân, huy động tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV với số hộ giam gia gửi hàng tháng trên 80%; nâng cao chất lượng tín dụng đi đối với tăng trưởng tín dụng. Phấn đấu tỷ lệ tăng trưởng năm 2020 đạt từ 10 – 20%; tỷ lệ thu lại đạt trên 99%; Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng tại tất cả các xã, phường phấn đấu đến cuối năm 2020 giảm nợ quá hạn tại Thành phố xuống dưới 0,1%.

Nâng cao chất lượng cho vay ủy thác thông qua các Hội, đoàn thể; duy trì 8 đơn vị xã, phường không có nợ quá hạn và phấn đấu thêm 02 xã, phường không có nợ quá hạn là Thắng Lợi và Tự An; Phấn đấu chất lượng hoạt động tín dụng tại cấp xã hàng tháng không có xã, phường xếp loại trung bình, yếu; Tỷ lệ nợ đến hạn đạt trên 95%; giảm 10% các món vay trên 3 tháng không hoạt động so với 31/12/2019,…

Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố phát biểu tại hội nghi

Kết luận tại Hội nghị, ông Vũ Văn Hưng – UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các cấp, các ngành, các đơn vị trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội năm 2019. Đồng thời  đề nghị trong năm 2020, các thành viên trong Ban đại diện phối hợp với các hội, đoàn thể tiếp tục khắc phục khó khăn, tập trung giải ngân cho vay các chương trình tín dụng được giao năm 2020. Các đơn vị nhận ủy thác cần thực hiện tốt hơn nữa những nhiệm vụ đã được ủy thác, bảo đảm việc cho vay đúng chính sách, đúng đối tượng. Đối  với các xã có nợ quá hạn từ 0,3% trở lên cần có ự quan tâm chỉ đạo theo dõi chặt chẽ việc triển khai phương án nâng cao chất lượng tín dụng, đảm bảo cuối năm 2020 tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,1%. UBND các phường, xã tăng cường chỉ đạo và kiểm tra giám sát về hoạt động cũng như hiệu quả tín dụng ưu đã trên địa bàn. Xác định đúng đối tượng được vay vốn theo quy định, quản lý hộ vay. Chỉ đạo Ban tự quản cấp thôn tham gia tích cực trong việc quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn từ khâu bình xét cho vay, kiểm tra, giám sát hộ vay. Hội, đoàn thể cấp xã thực hiện đầy đủ nhiệm vụ tại Hợp đồng ủy thác, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát và thường xuyên kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay, đôn đốc hộ vay trả nợ gốc và lãi đúng kỳ hạn.

Dịp này, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách Thành phố đã trao tặng giấy khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho 14 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội năm 2019./.

Hương Giang

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn