Thành phố Buôn Ma Thuột: Vận động người chăn nuôi thực hiện “5 không” để tăng cường phòng, chống dịch bệnh Lở mồm long móng ở gia súc trên địa bàn (18/02/2019)

Ảnh minh họa

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Lở mồm long móng gia súc. Vận động người chăn nuôi thực hiện “5 không”: Không dấu dịch; không mua gia súc mắc bệnh, sản phẩm gia súc mắc bệnh; không bán chạy gia súc mắc bệnh; không thả rông, không tự vận chuyển gia súc mắc bệnh lở mồm long móng ra khỏi vùng dịch; không vứt xác gia súc nghi mắc bệnh Lở mồm long móng bừa bãi…; đó là một trong những nội dung tổ chức thực hiện của Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Lở mồm long móng gia súc trên địa bàn Thành phố vừa được UBND thành phố ban hành.

Cùng với đó, UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, quản lý như: Thông tin đầy đủ, kịp thời, chính sác tình hình dịch Lở mồm long móng (LMLM) gia súc trên địa bàn cho toàn thể nhân dân thấy được tính chất đặc biệt nguy hiểm, mức độ lây lan của dịch LMLM gia súc. UBND các xã, phường giao trách nhiệm cho từng trưởng thôn, buôn, tổ dân phố và nhân viên thú y phải có trách nhiệm giám sát tình hình dịch bênhh trên đàn gia súc. Có địa chỉ để tiếp nhận những thông tin khai báo về tình hình dịch bệnh động vật từ người dân. Trưởng thôn, buôn, tổ dân phố có trách nhiệm báo cáo kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh LMLM gia súc trên đại bàn lên UBND hoặc nhân viên thú y xã, phường; Tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM ngay khi có vắc xin và đảm bảo đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn để đảm bảo có miễn dịch. Chỉ đạo nhân viên thú y phối hợp với trưởng các thôn, buôn, tổ dân phố tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc ở các vùng có nguy cơ cao, các ổ dịch cũ. Vận động các hộ chăn nuôi tự túc kinh phí tiến hành khử trùng tiêu độc thường xuyên chuồng trại, môi trường chăn nuôi. Đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, xử lý nghiêm  các trường hợp vận chuyển động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Khi có dịch xảy ra, kịp thời xử lý ổ dịch, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và tiêm phòng bao vây ổ dịch.

Tại thành phố Buôn Ma Thuột, trong những năm gần đây được Nhà nước hỗ trựo 100% vắc xin LMLM để tiêm cho đàn gia súc (Trâu, bò, dê) 2 đợt/năm, vì vậy dịch LMLM đã có chiều hướng giảm nhiều, tuy nhiên vẫn chăn hoàn toàn không chế, vẫn còn xảy ra ổ dịch nhỏ lẻ gây thiệt hại cho người chăn nuôi, ảnh hưởng nhiều mặt về kinh tế cũng như đời sống xã hội.

 

Xem chi tiết văn bản tại đây

Hương Giang

 

 

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn