Thành ủy Buôn Ma Thuột: Hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ, chi bộ cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (13/09/2019)

Sáng 11-9, Thường trực Thành ủy Buôn Ma Thuột tổ chức Hội nghị quán triệt Kế hoạch tổ chức Đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở và Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và các quyết định, văn bản có liên quan. Đồng chí Nguyễn Thị Tường Loan, Phó Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Trần Vũ Cường, UV BTV Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ quán triệt Kế hoạch số 150-KH/TU ngày 09/9/2019 của Thành ủy Buôn Ma Thuột về “Tổ chức đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Kế hoạch nêu 4 nhóm nội dung cụ thể: Tổng kết thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở nhiệm kỳ 2015 – 2020 và xác định mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2020 – 2025; thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp; bầu Ban chấp hành đảng bộ, chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 và bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội đảng bộ cấp trên.

Kế hoạch cũng hướng dẫn chi tiết công tác chuẩn bị văn kiện đại hội và tổ chức thảo luận; công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử cấp uỷ; quy trình công tác nhân sự cấp ủy; cơ cấu, số lượng đại biểu và việc bầu đại biểu dự đại hội cấp trên; thời gian tiến hành đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở và chọn đơn vị tổ chức đại hội điểm; việc sắp xếp, bố trí cán bộ sau đại hội. Theo đó, văn kiện đại hội của đảng bộ phải đánh giá khách quan, trung thực, sát tình hình thực tế. Công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử phải thực hiện theo đúng Điều lệ, quy chế, quy định của Đảng; phát hiện, giới thiệu tham gia cấp ủy những nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín, chú ý phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới có triển vọng, bảo đảm tỉ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc. Về thời gian tiến hành Đại hội đảng bộ các cấp: Ban Thường vụ Thành ủy chọn Đảng bộ phường Thành Công và Đảng bộ phường Tân Thành để tổ chức đại hội điểm, bầu trực tiếp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư và các Phó Bí thư cấp ủy.

Đại biểu dự hội nghị

Thời gian tổ chức các đại hội điểm dự kiến trong tháng 3/2020. Đại hội các tổ chức đảng trực thuộc đảng bộ cơ sở bắt đầu tháng 2/2020 thời gian không quá 1 ngày, hoàn thành trong tháng 4/2020; Đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở không quá 2 ngày, bắt đầu từ tháng 4/2020, hoàn thành trước 30/6/2020; đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố không qua 3 ngày, hoàn thành vào tháng 8 năm 2020.

Về tổ chức thực hiện, các cấp ủy các tổ chức cơ sở đảng tổ chức triển khai, quán triệt Chỉ thị số 35, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương; kế hoạch, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Thành ủy đến toàn thể đảng viên trong đảng bộ, đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội ở cấp mình, phân công chuẩn bị văn kiện đại hội và nhân sự cấp ủy, bí thư, phó bí thư; tổ chức tốt việc lấy ý kiến đóng góp dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng, văn kiện đại hội XV của đảng bộ thành phố.

Các cấp ủy lập tiểu ban giúp việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội; thành lập các tổ theo dõi, chỉ đạo đại hội gồm các đồng chí thường trực, ủy viên thường vụ và cấp ủy viên, các ban đảng và các ngành có liên quan để chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra các tổ chức cơ sở đảng; tổ chức đại hội đảng rút kinh nghiệm;…Công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XV phải thực hiện phương châm kế thừa, ổn định, đổi mới, sáng tạo và phát triển; phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững nguyên tắc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; coi trọng chất lượng, hiệu quả, đề cao trách nhiệm của cao các cấp ủy, tổ chức đảng, trước hết là người đứng đầu; bảo đảm an toàn, thiết thực, không phô trương hình thức, kiên quyết chống lãng phí, tiêu cực. Thông qua đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở và Đại hội đại biểu đảng bộ thành phố nhằm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên; củng cố, tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết dân tộc và niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Các đại biểu dự Hội nghị cũng đã được hướng dẫn về Đề cương biên tập các văn kiện trình đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở và những quy định về kinh phí tổ chức đại hội. Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Thành ủy đã yêu cầu các đại biểu nắm kỹ nội dung của các văn bản để về triển khai, thực hiện tốt việc chuẩn bị tổ chức đại hội đảng ở địa phương, đơn vị mình./.