Thu ngân sách năm 2018 vượt dự toán HĐND thành phố giao (18/01/2019)

Ngày 15/1/2019, Chi cục Thuế thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thu thuế, hoạt động của Ban chỉ đạo thu ngân sách thành phố và công tác ủy nhiệm thu thuế năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019.

Năm 2018 năm đầu tiên Chi cục Thuế thành phố hoàn thành vượt dự toán HĐND thành phố giao trong vòng 6 năm  qua với tổng thu ngân sách hơn 1.252 tỷ đồng, đạt 120,4% dự toán tỉnh giao và đạt 114,9% dự toán HĐND và bằng 115% so với cùng kỳ, tăng 163,112 tỷ đồng. Trong đó: thu thuế, phí và lệ phí hơn 955 tỷ đồng, đạt 108,6% dự toán tỉnh giao, đạt 102,7% dự toán HĐND thành phố và bằng 106,6% so với cùng kỳ (tăng 59,465 tỷ đồng); thu tiền sử dụng đất hơn 297 tỷ đồng, đạt 185,7% dự toán năm, bằng 153,6% so với cùng kỳ, tăng 103,647 tỷ đồng. Hầu hết các khoản thu đạt dự toán và vượt so với cùng kỳ năm 2017, như: khu vực doanh nghiệp Nhà nước địa phương tăng 15,6%; thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 150,8%; thu thuế thu nhập cá nhân tăng 15,2%; thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tăng 3,4%; Thu tiền thuê đất tăng 69%; thu lệ phí trước bạ tăng 4,1%; thu phí, lệ phí tăng 5,6%; thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tăng 24,2%; thu phạt do ngành thuế thực hiện tăng 30,3%.

Công tác thu ngân sách luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Cục Thuế tỉnh, Thành ủy và UBND thành phố; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối kết hợp của các ngành, các cấp và UBND các xã phường cùng với nỗ lực chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Ban chỉ đạo thu nợ và chống thất thu ngân sách nhà nước thành phố đã tập trung chỉ đạo triển khai các đề án chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế một cách đồng bộ, quyết liệt đã góp phần quan trọng vào việc tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Ngành thuế thành phố Buôn Ma Thuột cũng tích cực triển khai các biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế...

Năm 2019 được xác định là năm bứt phá để ngành Thuế thành phố Buôn Ma Thuột hoàn thành kế hoạch 5 năm (2016 – 2020), tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, gồm: Quyết liệt triển khai thực hiện đầy đủ, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về công tác thuế, các quy trình quản lý, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2019 được giao; Tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chủ động tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp với thực tiễn, góp phần khuyến khích hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp; Đẩy mạnh công tác kiểm tra, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về hóa đơn, kiên quyết xử lý thu hồi nợ đọng thuế, giảm nợ đọng thuế, đảm bảo chỉ tiêu được giao; Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tất cả các khâu, các bước công việc, đảm bảo công khai, minh bạch; Tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và ý thức trách nhiệm, đáp ứng được yêu cầu quản lý thuế trong tình hình mới.

Đinh Nga