Thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột giai đoạn 2019 - 2020 (29/03/2019)

Khám bệnh tại Trạm y tế xã Hòa Thuận (Ảnh Hồng Thắm)

Vừa qua, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã xây dựng kế hoạch số 60/KH-UBND thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã trên địa bàn giai đoạn 2019 – 2020. Kế hoạch nhằm tiếp tục củng cố và kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở. Hoàn thiện và nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; đảm bảo mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe ban đầu, từng bước thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố .

Duy trì 21/21 xã, phường đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2020, tiếp tục xây dựng hoàn thiện các nội dung còn tồn tại đảm bảo đạt và vượt các chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020; phấn đấu đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao về y tế đối với 08 xã trên địa bàn thành phố.

Từ những mục đích trên, UBND thành phố đã đề ra các giải pháp thực hiện cụ thể như: tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe; nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, quản lý và sử dụng tốt về thuốc chữa bệnh bảo hiểm y tế, phát triển khám chữa bệnh bằng y học hiện đại kết hợp y học cổ truyền, phối hợp có hiệu quả với Hội đông y xã, phường. Tăng cường công tác bồi dưỡng, giáo dục ý thức tự rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và y đức trong đội ngũ cán bộ y tế. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế đối với nhân dân. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo về chuyên môn cho cán bộ y tế xã, phường; củng cố sơ sở vật chất, trang thiết bị cho các Trạm y tế. Đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, …

Phòng Y tế thành phố là cơ quan chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2019 – 2020. Cấp ủy đảng, chính quyền các xã, phường tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020. Ngành y tế tập trung công tác nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sỹ; đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các Trạm y tế; nâng cao chất lượng hoạt động khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế./.