Thực hiện mô hình tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực Dân số - Kế hoạch hóa gia đình giai đoạn 2018 – 2020 trên địa bàn thành phố Buôn Ma thuột (17/04/2018)

UBND thành phố Buôn Ma Thuột vừa xây dựng và ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND, ngày 17/4/2018 về thực hiện mô hình tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực Dân số - Kế hoạch hóa gia đình giai đoạn 2018 – 2020 trên địa bàn thành phố

Ảnh minh họa

Theo đó, nhằm thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 1276/KH-UBND, ngày 12/02/2018 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc thực hiện mô hình tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực Dân số - Kế hoạch hóa gia đình giai đoạn 2018 – 2020; góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của Chiến lược dân số - sức khỏe sinh sản Việt Nam 2011 – 2020, phát triển bền vững chương trình và mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội; thúc đẩy việc cung ứng và tăng cường tiếp cận của cộng đồng đối với các dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình có chất lượng, phù hợp với nhu cầu, khả năng chi trả của người dân; nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình tại tuyến y tế cơ sở; tăng cường sự sẵn có của các dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình chất lượng tại tuyến y tế cơ sở; đẩy mạnh thu phí dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình tại y tế cơ sở.

Chỉ tiêu cụ thể đến năm 2020: 100% phường, xã triển khai mô hình tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (mô hình PSS); 100% trạm y tế phường, xã triển khai mô hình PSS có người cung cấp dịch vụ (CCDV) đạt được cấp độ I – cấp độ người cung cấp dịch vụ có thể tự cung cấp dịch vụ độc lập, không cần sự hỗ trợ của người hướng dẫn; 100% cơ sở CCDV triển khai mô hình PSS đảm bảo đủ điều kiện thiết yếu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ kế hoạch hóa gia đình, phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu và vật tư tiêu hao sẵn có cung cấp dịch vụ (cơ sở đủ điều kiện CCDV); 100% Trạm y tế phường, xã triển khai mô hình PSS thực hiện thu phí dịch vụ kế hoạch hóa gia đình…

Kế hoạch có nội dung và các giải pháp thực hiện như:  Tổ chức hoạt động tuyên truyền, truyền thông, giáo dục, tư vấn vận động  tạo môi trường xã hội đồng thuận thúc đẩy và phát triển dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản để nâng cao hiệu biết, nhận thức của cộng đồng, tạo sự chuyển đổi hành vi đúng đắn và bền vững của đối tượng tác động, đối tượng thụ hưởng; tổ chức cung cấp dịch vụ; tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá quá trình triển khai và kết quả thực hiện mô hình; xây dựng chính sách, lộ trình thu phí dịch vụ.

Xem chi tiết văn bản tại đây