Thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 2 năm 2018 (23/10/2018)

Thời gian gần đây, dịch bệnh động vật trên cạn cơ bản ổn định, do đó người chăn nuôi chủ quan, chưa thực hiện các biện pháp phòng, chống cần thiết trong quá trình chăn nuôi, vận chuyển, buôn bán động vật. Đặc biệt, công tác vệ sinh, khử trùng và tiêu độc, tỷ lệ tiêm phòng các bệnh đạt thấp, chậm so với kế hoạch. Bên cạnh đó, thời tiết đang tạo thuận lợi cho các dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan.

Kết quả hình ảnh cho triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 2/2018

Ảnh minh họa

Để chủ động phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác phát sinh và lây lan, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh gia súc, gia cầm.  UBND Thành phố Buôn Ma Thuột ban hành Kế hoạch số 162/KH-UBND về việc thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 2 năm 2018.

Theo đó, Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 2 năm 2018 diễn ra từ ngày 10/10 – 10/11/2018. Đối tượng tiêu độc khử trùng gồm hộ chăn nuôi; cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ; cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật; chợ buôn bán động vật sống, sản phẩm động vật ở dạng tươi sống; địa điểm thu gom động vật sống và sản phẩm động vật để buôn bán, kinh doanh, nơi cách ly kiểm dịch động vật; phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật; khu vực chôn lấp, xử lý, tiêu hủy động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh; khu vực thu gom, xử lý chất thải của động vật; cơ sở chăn nuôi động vật tập trung; cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm; cơ sở giết mổ động vật tập trung; chợ có buôn bán giá súc, gia cầm sống và sản phẩm động vật,...

Hóa chất sát trùng được sử dụng nằm trong Danh mục thuốc thú y cho phép lưu hành tại Việt Nam theo hướng dẫn của cơ quan thú y và nhà sản xuất. Người trực tiếp thực hiện tiêu độc khử trùng phải sử dụng bảo hộ lao động phù hợp.

Việc thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng nhằm ngăn chặn, hạn chế sự phát sinh và lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm; đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi để chủ động phòng, chống dịch.

Tổng hợp: Hương Giang