Thường trực HĐND thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức Hội nghị giao quý I và triển khai phương hướng hoạt động quý II với TT HĐND phường, xã. (01/04/2019)

Chiều 29-3,  Thường trực HĐND thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức Hội nghị giao ban định kỳ giữa Thường trực HĐND thành phố với  Thường trực  HĐND các phường, xã quý I và triển khai phương hướng hoạt động quý II/2019. Đồng chí Nguyễn Khắc Long – Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong quý I/2019, Thường trực HĐND thành phố  đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 7, tại kỳ họp đã xem xét cho ý kiến đối với kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh năm 2019; tình hình ước thực hiện thu, chi ngân sách năm 2018, dự toán và phân bổ dự toán ngân sách năm 2019; tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư XDCB năm 2018 và kế hoạch vốn đầu tư XDCB năm 2019…, đồng thời xem xét, đánh giá hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố, Tòa án nhân dân Thành phố, Chi cục thi hành án dân sự thành phố và nghe Ban Thường trực UBMTTQ VN thành phố thông báo công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2018, tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 18 chức danh do HĐND thành phố bầu theo Nghị quyết số 85/2014/QH13 của Quốc hội. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã góp phần đánh giá kết quả công tác, thực hiện nhiệm vụ của mỗi chức danh do HĐND thành phố bầu.

Các đại biểu dự hội nghị

Trong thời gian qua, HĐND Thành phố luôn tăng cường hoạt động giám sát thông qua việc xem xét báo cáo trực tiếp của UBND Thành phố, các ngành, qua việc chất vấn đại biểu, trả lời chất vấn của UBND Thành phố và các phòng, ban thuộc UBND Thành phố tại kỳ họp; qua công tác kiểm tra trực tiếp ở cơ sở, tiếp xúc cử tri, phản ảnh của UBMTTQ và các đoàn thể nhân dân, hoạt động giám sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND…Các đại biểu HĐND đã thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật như: Tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, thu thập phản ảnh đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri. Thường trực HĐND Thành phố thường xuyên giữ mối quan hệ và phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu trao đổi, thảo luận cùng tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tập trung vào các nội dung như: Các nội dung giám sát, nội dung chất vấn và trả lời chất vấn; đề nghị tăng cường sự phối hợp của các ngành chuyên môn trong giải quyết công việc liên quan. Quan tâm hơn về công tác xây dựng cơ bản, trật tự an toàn giao thông, thu ngân sách, giải ngân, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri…

Triển khai nhiệm vụ quý II/2019, đồng chí Nguyễn Khắc Long, Phó chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: “ HĐND thành phố, các Ban HĐND và HĐND các xã, phường cần chủ động phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan hữu quan trong giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, của xã, phường. Tiếp tục đôn đốc việc thực hiện các Nghị quyết đã đề ra, nhất là Nghị quyết về chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2019; tiếp hành giám sát công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố của của công dân đối với một số vụ việc có tính phức tạp, kéo dài trên địa bàn thành phố; Tiếp tục  duy trì công tác tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân theo quy định của Pháp luật. Tiếp tục phân công đại biểu thường xuyên gần gũi, tiếp xúc với nhân dân để nắm bắt, tiếp thu những ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phản ảnh tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thành công kỳ họp thứ 8 HĐND Thành phố khóa XI và HĐND phường, xã bảo đảm đúng quy định./.