Hội nghị tổng kết thí điểm bí thư cấp ủy đồng thời chủ tịch UBND xã, phường. (04/12/2020)

Sáng 03-12, Thường trực Thành ủy Buôn Ma Thuột tổ chức hội nghị tổng kết thí điểm mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời Chủ tịch UBND xã, phường. Đồng chí Từ Thái Giang – UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, ngay sau khi tiếp thu các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy về chủ trương thực hiện thí điểm mô hình Bí thư cấp ủy kiêm Chủ tịch UBND cấp xã, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Thường vụ Thành ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở làm tốt công tác phổ biến, quán triệt việc thực hiện thí điểm chủ trương mô hình Bí thư đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; đồng thời khảo sát, nắm chắc tình hình của từng địa phương, đơn vị, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hợp lý; công tác lựa chọn và chuẩn bị nhân sự được tiến hành thận trọng, đúng quy trình, quy định, tạo được sự đồng thuận cao trong quá trình tổ chức thực hiện.

Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã, bước đầu giúp đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy. Bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND là  người tiếp thu các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của cấp trên vừa là người trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Từ đó, các nhiệm vụ chính trị tại địa phương được thực hiện đồng bộ, linh hoạt, kịp thời hơn; tạo sự thống nhất giữa chủ trương, nghị quyết của cấp ủy với chương trình hành động và việc triển khai tổ chức thực hiện của UBND, từ đó công tác chỉ đạo của đảng ủy đối với UBND được nhanh chóng, thuận lợi, giảm được các cuộc họp, giảm các bước trung gian như báo cáo, xin ý kiến,…Các nghị quyết của đảng ủy được xây dựng sát với thực tiễn; các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương. Vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên, kết hợp được hai nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý; khắc phục tình trạng buông lỏng lãnh đạo, quản lý; tránh được tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, hiện tượng cấp ủy ra nghị quyết, chỉ thị nhưng chính quyền không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ. Đặc biệt mô hình Bí thư đảng ủy đồng thời Chủ tịch UBND giúp bộ máy làm việc tinh gọn, giảm được biên chế, tiết kiệm được thời gian, kinh phí cho ngân sách, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức.

Cũng theo báo cáo tại hội nghị, sau 6 năm thực hiện thí điểm mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã đối với xã EaTu, TP.Buôn Ma Thuột (nhiệm kỳ 2010 – 2015), nhiệm kỳ 2015 – 2020, thành phố tiếp tục chọn Đảng bộ xã EaTu và chọn thêm Đảng bộ phường Tân Tiến để thực hiện mô hình này. Kết quả bước đầu cho thấy, Đảng ủy, UBND 02 xã, phường (EaTu và Tân Tiến) chấp hành nghiêm Quy chế làm việc của Đảng ủy, UBND đã đề ra; hằng tháng Ban chấp hành đảng bộ họp một lần, Ban thường vụ họp hằng tuần để thống nhất chỉ đạo xử lý công việc; UBND họp một đến hai lần/tháng nhằm đánh giá những kết quả đã thực hiện, đồng thời triển khai nhiệm vụ trong thời gian đến; qua thời gian thực hiện quy chế, từng bước tạo được sự thống nhất trong cấp ủy, tập thể lãnh đạo, các thành viên UBND và cả hệ thống chính trị. Trong xử lý công việc, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, đồng chí Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND luôn đề cao vai trò lãnh đạo của tập thể và trách nhiệm cá nhân theo quy chế làm việc,…

Việc nhất thể hóa chức danh Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND đã được thực hiện kết hợp hài hòa hai nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý điều hành, khắc phục được tình trạng bao biện, làm thay hay buông lỏng lãnh đạo của cấp ủy, giảm được hội họp, tiết kiệm được thời gian. Không chỉ thế, nhất thể hóa còn góp phần làm cho bộ máy tinh gọn, dễ lãnh đạo, điều hành, dễ phối hợp thực hiện. Theo đó, mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể cũng có sự gắn kết chặt chẽ, các chủ trương, nghị quyết dễ được cụ thể hóa, phân công rõ ràng, phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp, công việc được triển khai thông suốt từ xã, phường đến các phố, thôn, khắc phục được tình trạng áp đặt, mệnh lệnh, hành chính quan liêu. Nhiều vụ việc bức xúc, tồn đọng kéo dài do thiếu sự thống nhất trong nội bộ nay được giải quyết là nhân tố quan trọng để tăng cường đoàn kết, củng cố niềm tin, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương.

Đồng chí Từ Thái Giang – UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Từ Thái Giang – UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột nhấn mạnh: “Để thực hiện có hiệu quả và sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã, phường trên địa bàn thành phố, các Đảng bộ, cấp ủy cần nhận thức đúng và sâu sắc chủ trương thực hiện thí điểm nhất thể hóa chức danh Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND. Đây là vấn đề mới, nên vừa phải làm vừa rút kinh nghiệm, với bước đi, lộ trình chặt chẽ, phù hợp với tính chất quan trọng của chủ trương này. Với mục đích là đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tạo sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các mặt công tác của địa phương, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, đề cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu. Đồng thời, có kế hoạch, biện pháp triển khai thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh đó, các cấp ủy phải hết sức coi trọng xây dựng đoàn kết nội bộ, phải coi đây là cơ sở, là tiền đề không thể thiếu đối với những nơi đã và đang triển khai thực hiện.

Ngoài ra, những cán bộ được giao cùng lúc hai nhiệm vụ quan trọng, đứng đầu tổ chức Đảng đồng thời đứng đầu cấp chính quyền tại cơ sở phải thật sự là người tiêu biểu, có trình độ tương đối toàn diện và có tinh thần trách nhiệm cao, có bản lĩnh quyết đoán, dám làm dám chịu trách nhiệm, uy tín và khả năng tập hợp, quy tụ được anh em cán bộ, có phong cách làm việc sâu sát, khoa học, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm.

Có thể nói, áp dụng mô hình bí thư đồng thời là chủ tịch trong giai đoạn hiện nay là một chủ trương đúng đắn của Đảng. Để thực hiện mô hình bí thư đồng thời là chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã đạt hiệu quả cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt. Các cấp ủy cần lãnh đạo tập trung, thống nhất, trong xây dựng kế hoạch có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình, bước đi vững chắc, đáp ứng yêu cầu cả trước mắt và lâu dài. Thực hiện những bước đi thận trọng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, từng bước hoàn thiện, không cầu toàn, nóng vội để hoàn thành mục tiêu đề ra”./.

 

Hương Giang

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn