Thường trực Thành ủy Buôn Ma Thuột, hội nghị triển khai công tác Nội chính tháng 2 năm 2020 (12/02/2020)

Chiều ngày 11-2, Thường trực Thành ủy Buôn Ma Thuột tổ chức Hội nghị giao ban khối Nội chính tháng 1, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 2 năm 2020. Đồng chí Nguyễn Thị Tường Loan,  Phó Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong tháng 1 Ban thường vụ, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể bám nắm tình hình ở cơ sở, kịp thời phát hiện, tham mưu giải quyết các vấn đề bức xúc nổi lên ngay tại cơ sở. Phối hợp nắm chắc tình hình tư tưởng của Thanh niên lên đường nhập ngũ, để kịp thời xử lý, giải quyết những vấn đề phát sinh, động viên thanh niên và gia đình thực hiện tốt nghĩa vụ của công dân, tổ chức tốt giao quân năm 2020 đảm bảo đạt 100% chỉ tiêu được giao. Các ngành trong khối Nội chính Thành phố đã phối hợp, triển khai tốt nhiệm vụ được giao; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục. Lực lượng Công an, Quân sự chủ động phối hợp dự báo và nắm chắc tình hình, tập trung triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trên các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm; phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các đợt tấn công trấn áp tội phạm. Triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020;  Các đơn vị trong khối Nội chính Thành phố tăng cường công tác phối hợp liên ngành. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật…

Trong tháng đã điều tra làm rõ 33 vụ - 79 đối tượng phạm tội hình sự, thu hồi tổng giá trị 25 triệu đồng trả cho người bị hại; khởi tố 19 vụ - 22 đối tượng phạm tội về ma túy. Gọi hỏi, răn đe 324 đối tượng nổi về hình sự, ma túy; tổng số án thụ lý điều tra 142 vụ - 283 bị can, đã xử lý 18 vụ - 34 bị can; Kiểm sát xét xử hình sự 28 vụ - 73 bị cáo, Tòa án đã giải quyết 04 vụ - 08 bị cáo; án kiểm sát điều tra 129 vụ - 261 bị can, cơ quan điều tra đã giải quyết 21 vụ - 51 bị can; án phải xử lý 29 vụ - 65 bị can, đã giải quyết 19 vụ - 47 bị can; Kiểm sát tạm  giữ 107 đối tượng, đã xử lý 69 đối tượng; kiểm sát tạm giam 217 bị can, đã xử lý 47 người. Tòa án  thụ lý, giải quyết 979 vụ, việc; đã giải quyết 203 vụ, việc. Trong đó án hình sự xét xử 22/45 vụ - 54/98 bị cáo. Ngành thi hành án dân sự, tổng số việc phải thi hành: 3.166 việc với 812 tỷ đồng; có điều kiện thi hành là 1.537 việc với 304,8 tỷ đồng; đã thi hành xong 245 việc với 5,2 tỷ đồng; Công tác tiếp dân và xử lý đơn thư của công dân, trong tháng tiếp được 12 lượt công dân – 06 vụ việc, tiếp nhận và xử lý 157 đơn – 122 vụ việc; Công tác tư pháp thực hiện 394 trường hợp chứng thực, thụ lý  và giải quyết xong 09 trường hợp yêu cầu về hộ tịch; Công tác kiểm lâm, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng, trong tháng không phát hiện trường hợp nào vi phạm.

Đ/c Nguyễn Thị Trường Loan,  Phó bí thư Thành ủy

phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tường Loan, Phó Bí thư Thành ủy đánh giá cao kết quả mà các cơ quan trong khối Nội chính đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục tăng cường bám nắm cơ sở, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; tiếp tục  triển khai quyết liệt kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, đánh bạc,…; đẩy mạnh triệt phá các băng ổ nhóm liên quan đến hoạt động “ tín dụng đen”; tụ điểm tệ nạn xã hội; làm tốt công tác điều tra, truy tố xét xử,  đẩy mạnh công tác thanh tra; tập trung giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo nổi cộm, kéo dài; giải quyết tốt những tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân, không để trở thành “điểm nóng“; tăng cường phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; Đặc biệt chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh do virus Corona có các hành vi vi phạm pháp luật. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông và giữ gìn trật tự đô thị trên địa bàn./.