Tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch bệnh do chủng mới virus Covid-19 (18/02/2020)

Cho đến thời điểm hiện tại 18-2-2020, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Trên toàn thành phố đã tiến hành giám sát và cách ly 02 trường hợp nghi ngờ, kết quả xét nghiệm cả 02 trường hợp không nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, trường hợp tại xã Hòa Thuận dương tính với vi rút cúm A (H1N1).

Thời gian qua, Thành ủy Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh do Covid-19; UBND thành phố thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố do đồng chí Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp làm Trưởng Ban, các thành viên là các ban, ngành, chủ tịch UBND các xã, phường nhằm chỉ đạo tập trung xuyên suốt về công tác phòng chống Covid-19. Đồng thời chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các xã, phường, các trường hợp trên địa bàn tập trung công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, công tác vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở làm việc, các trường hợp, hướng dẫn vận động nhân dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Chỉ đạo các đơn vị y tế chuẩn bị các điều kiện về cơ sở, vật chất, tổ chức tập huấn về phát hiện, giám sát, tiếp nhận, khám và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19; Chỉ đạo thành lập các tổ đáp ứng nhanh, phòng, chống Covid-19 tại Thành phố và xã, phường; Chỉ đạo tạm dừng các lễ hội; tạm thời cho học sinh nghỉ học, tập trung vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại tất cả các trường học; Chỉ đạo công tác phối hợp giám sát, cách ly chặt chẽ người có nguy cơ, người đi về từ vùng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường chỉ đạo kiểm sát mua, ban động vật hoang dã; kiểm soát tình hình dịch cúm trên gia cầm; phối hợp kiểm soát kinh doanh vật tư, trang thiết thiết yếu cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trung tâm Y tế tập huấn về hướng dẫn, giám sát Covid-19 cho gần 200 cán bộ y tế tại Trung tâm và Trạm y tế, 192 nhân viên y tế thôn, buôn.

Bệnh viện Thành phố đã xây dựng quy trình tiếp nhận, sàng lọc, cách ly, theo dõi và chuyển tuyến đối với những trường hợp mắc Covid-19. Tại khu vực khám, bố trí 02 nơi cách ly, khu vực điều trị bố trí 02 nơi cách ly. Đã tổ chức cách ly cho 02 trường hợp, lấy mẫu gửi xét nghiệm, cả 02 trường hợp âm tính với Covid-19; thành lập 03 đội đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 tại thành phố, củng cố 21 đội phòng chống dịch tại các xã, phường; cấp khẩu trang y tế miễn phí cho cán bộ và người dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa của UBND thành phố; hướng dẫn cơ sở y tư nhân trong các quy định về giám sát, phòng chống Covid-19.

Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố thành lập 03 đoàn tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh 100% trường học trên địa bàn, các trường học trên địa bàn cũng đã tích cực tiến hành vệ sinh, khử khuẩn trường lớp sẵn sàng đón học sinh sau kỳ nghỉ.

Công bố số điện thoại đường dây nóng:

Ông Hoàng Văn Phong – Trưởng Phòng Y tế thành phố: 097.498.3979

Ông Y Lâm Niee- Giám đốc Bệnh viện đa khoa thành phố: 094.224.7878.

Ông Võ Minh Hùng- Phó Giám đốc phụ trách: 091.403.2880.

Ông Đặng Ngọc Sơn – Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh: 091.377.7649.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin, giám sát chặt chẽ diễn tiến dịch bệnh do Covid-19 trên địa bàn; thường xuyên cập nhật thông tin, thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh; tăng cường truyền thông, thông tin đến người dân để không hoang mang lo lắng, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

Tổ chức theo dõi, phát hiện, giám sát, cách ly các trường hợp nghi nhiễm; phát hiện cách ly, điều trị, khoanh vùng xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh do Covid-19.

Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cho công tác phòng chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các hộ kinh doanh thức ăn sáng, thức ăn đường phố tập trung vào ban đêm, xử lý nghiêm đối với các hành vi không mang khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các đơn vị triển khai công tác phòng chống Covid-19./.

Tổng hợp: Hương Giang