Tiếp tục đấu tranh xóa đạo lạ, tà đạo hoạt động trái phép trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột. (30/04/2019)

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột xuất hiện một số đạo lạ hoạt động trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đạo lạ hoạt động trái phép trên địa bàn.

Hiện nay, toàn Thành phố có 4 tôn giáo chính là Phật giáo, Công giáo và Tin lành, Cao đài với số tín đồ 127.917 người, chiến 35% dân số. Nhìn chung, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn hoạt động theo đúng quy định của Nhà nước, luôn đồng hành cùng các cấp, ngành phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, thời gian qua đã xuất hiện một số trường hợp lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tụ tập đông người tuyên truyền mê tín, dị đoan, hoạt động mang màu sắc tôn giáo nhưng trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, phản khoa học, lập nên các hội, nhóm như: Pháp môn Diệu âm, Hoàng Thiên long (Tâm linh Hồ Chí Minh), Giáo hội Lạc hồng, Long hoa Di lặc, Hội Tiên rồng, Hội Tâm linh, Đoàn 18 Phú Thọ… lôi kéo người dân tham gia, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương.

Thời gian gần đây, tại các điểm công cộng xuất hiện tình trạng một số người tập trung tập luyện Pháp luân công, tuyên truyền, phát tán một số tài liệu sách báo, băng đĩa hình trái phép (không có tên nhà xuất bản chính thống), vận động nhân dân tham gia ký tên vào đơn thỉnh nguyện gửi Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc kêu gọi chấm dứt mổ, cướp nội tạng, tố cáo Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp Pháp luân công… gây mất an ninh trật tự. Hầu hết các đạo lạ hoạt động đều dựa vào một số tôn giáo chính thống (thường là Đạo Phật). Tuy nhiên, khi hoạt động các đạo lạ thường cải biên, thêm bớt một số nội dung, quan niệm về hình thức thờ phụng tự xưng như: Thánh nhập, thánh sống, truyền lời thánh, truyền lời một số nhân vật lịch sử có phép lạ… từ đó xưng “Đạo” và lập hội, nhóm tuyên truyền, lôi kéo quần chúng tin theo. Các hội, nhóm được lập ra không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến tín ngưỡng, tôn giáo truyền thống, cần phải xóa bỏ trong đời sống xã hội. Các trường hợp tin theo đạo lạ phần đông có trình độ văn hóa thấp, hoàn cảnh khó khăn, gặp rủi ro, bế tắc trong cuộc sống, mắc bệnh tật hiểm nghèo và tham gia theo kiểu tâm lý đám đông.

Để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các đạo lạ hoạt động trái phép, các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thời gian tới, Lực lượng chức năng thành phố Buôn Ma Thuột sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình, tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân hiểu rõ tác hại của đạo lạ, tà đạo, qua đó đề cao cảnh giác, và có biện pháp bài trừ các hủ tục mê tín, dị đoan, ngăn chặn các biểu hiện lợi dụng tôn giáo gây phương hại đến lợi ích Tổ quốc, dân tộc và nhân dân.

Nguyệt Cát

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn