Tiếp tục hỗ trợ giống tái canh cà phê (13/09/2017)

Nhằm hỗ trợ nông dân tái canh thay thế diện tích cà phê già cỗi, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH Nestle Việt Nam sản xuất cây giống đạt chất lượng và hỗ trợ về giá.

Công ty TNHH Nestle Việt Nam sẽ hỗ trợ 1.500 đồng cho mỗi cây cà phê giống tại Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Ea Kmat, trực thuộc WASI. Sau khi hỗ trợ, giá cây giống cụ thể như sau: cà phê thực sinh (TRS1) 2.000 đồng/cây, cà phê ghép đa dòng 5.500 đồng/cây, ghép đơn dòng 6.500 đồng/cây. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua cây giống tái canh năm 2018 có thể liên hệ với Trạm Khuyến nông thành phố và UBND xã để đăng ký. Các đơn vị tiếp nhận, liên hệ đăng ký với Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Ea Kmat trước ngày 25/3/2018. Thời gian này có thể kết thúc sớm hơn khi số lượng cây giống đăng ký của các địa phương gửi về bằng số cây Trung tâm có thể sản xuất và đăng ký với Nestle.

Theo kế hoạch tái canh, năm 2018, toàn thành phố sẽ trồng thay thế khoảng 419 ha cà phê già cỗi. Việc hỗ trợ giống cà phê tái canh của Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên và công ty TNHH Nestle Việt Nam trong những năm qua không chỉ giúp nông dân giảm gánh nặng kinh tế khi thực hiện tái canh mà còn giúp nông dân tiếp cận các giống cà phê mới chất lượng cao với nhiều ưu điểm vượt trội như: năng suất cao; nhân to, đồng đều; khả năng chống chịu với hạn hán và sâu bệnh cao,...

Đinh Nga