Tiếp tục thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn Thành phố năm 2019 (11/01/2019)

Năm 2018, công tác dân số - KHHGĐ nói chung, công tác giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh (GTKS) nói riêng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp tích cực và trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể trong việc triển khai kế hoạch hoạt động của Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại các cấp. Các chỉ tiêu về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh đến nay được xem như là chỉ tiêu quan trọng của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bằng cách lồng ghép vào đầy đủ các chương trình, chiến lược phát triển, các kế hoạch nhiệm vụ cụ thể.

Toàn Thành phố có tổng số trẻ  sinh ra năm 2018 là:  5.049 (trong đó, nam 2.712, nữ 2.337). Tỷ số chênh lệch giới khi sinh 6 tháng đầu năm 2018: 116,05 bé trai/100 bé gái, tình trạng này đang ở mức cao (năm 2017 là: 115,38 bé trai/100 bé gái) so với mức thông thường (103 – 106 bé trai/100 bé gái).

Việc gia tăng mất cân bằng GTKS không chỉ khiến nam giới khó lấy vợ, nhiều người kết hôn muộn, hoặc không kết hôn, làm thay đổi cấu trúc dân số, tan vỡ cấu trúc gia đình mà còn có thể kéo theo những hệ lụy về an ninh trật tự, bạo hành gia đình; một số ngành nghề sẽ bị thiếu hụt lao động như: Giáo viên mầm non, tiểu học, hộ lý, y tá…

Để triển khai có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ của Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 23/3/2016. Đồng thời nâng cao nhận thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấp cung cấp các dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi; tạo sự đồng thuận trong xã hội trong việc thực thi các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Năm 2019, Thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn Thành phố nhằm từng bước khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ lệ giới tính khi sinh trở lại mức cân bằng tự nhiên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thành phố. Đặc biệt, phấn đấu đưa tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh vào cuối năm 2019 ở mức 115 bé trai/100 bé gái.

Các nhiệm vụ và giải pháp được đưa ra: nâng cao hiệu quả các hoạt động vận động và can thiệp kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Nâng cao hiệu quả truyền thông, giáo dục các đối tượng có liên quan trực tiếp đến việc lựa chọn giới tính khi sinh; tổ chức các hội nghị chuyên đề về mất cân bằng giới tính khi sinh; cung cấp tài liệu và tăng cường truyền thông trực quan về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sóah; thực hiện giáo dục về giới, bình đẳng giới trong nhà trường. Nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh: thực hiện nghiêm quy định của phát luật về nghiêm ấm các hình thức lựa chọn giới tính thai nhi; phối hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi;tăng cường các hoạt động đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh cho thành viên ngành y tế, dân số và những người cung cấp dịch vụ có liên quan.

Hồng Thắm