Tiếp tục xây dựng Thành phố Buôn Ma Thuột phát triển trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên, thành Thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại, có ngành công nghiệp năng lượng xanh quy mô lớn trong khu vực tây Nguyên (06/02/2019)

Với mục tiêu tiếp tục xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên với hạ tầng đồng bộ, đảm nhiệm chức năng đầu mối về thương mại, giao thông vận tải, giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa, chuyển giao khoa học công nghệ của vùng. Phát triển các ngành kinh tế theo hướng hiện đại, hiện đại hóa; cơ bản trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại, có ngành công nghiệp năng lượng xanh quy mô lớn trong khu vực tây Nguyên; đi đầu trong các hoạt động ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, mức thụ hưởng của dân về y tế, văn hóa, thể dục thể thao. Đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Đảm bảo về quốc phòng – an ninh.

Ngã 6 Buôn Ma Thuột (Ảnh nguồn Internet)

Theo đó, giai đoạn 2020 – 2030, Thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục hoàn tất các thủ tục thành lập Cụm công nghiệp Hòa Xuân, Thu hút vốn đầu tư xã hội hóa vào các cụm công nghiệp trên địa bàn. Đồng thời tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương, địa phương đầu tư cơ bản hoàn thành hạ tầng cụm công nghiệp Tân An. Đến năm 2030, tập trung hầu hết các dự án công nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn gồm Khu công nghiệp Hòa Phú, Cụm công nghiệp Tân An 1 và 2, Cụm công nghiệp Hòa Xuân; các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, các ngành nghề truyền thống bố trí các điểm công nghiệp tại các phường Khánh Xuân, Thành Nhất, các xã Hòa Thắng, Hòa Thuận, CưEBur, EaKao. Tỷ lệ lấp đầy các khu cụm công nghiệp đạt trên 90%, giá trị sản xuất đóng góp trên 40% giá trị sản xuất công nghiệp, đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh. Đặc biệt ưu tiên ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tập trung phát triển các ngành công nghiệp tiềm năng gồm: Chế biến cà phê, tiêu, ca cao, bơ, dược liệu, sản phẩm chăn nuôi, thực phẩm, thức ăn gia súc, cơ sở, xuản xuất các sản phẩm phân bón, me vi sinh phục vụ sản xuất nông nghiệp; máy nông nghiệp, chế biến nông sản, sản xuất máy nước nóng năng lượng mặt trời, sản xuất vật liệu xây dựng không nung, sử dụng công nghệ sạch, năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường; có khả năng tạo ra giá trị gia tăng cao; một số ngành công nghiệp sử dụng lao động tại chỗ của thành phố như phát triển công nghiệp dệt may, da giày; ưu tiên tập trung vào các khâu tạo giá trị gia tăng cao gắn với các quy trình sản xuất hiện đại, bán tự động và tiến tự tự động hóa.

Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, điều tiết nở hoa cà phê tại cánh đồng mẫu thôn 3, xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột (ảnh Cẩm Lai)

Cùng với phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, Thành phố tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và môi trường, thực hiện tốt việc chuyển giao kỹ thuật – công nghệ vào phát triển sản xuất và đời sống nhằm tăng nhanh năng suất lao động, nhất là các ngành sản xuất các sản phẩm có yêu cầu cạnh tranh về chất lượng như chế biến thực phẩm, chế biến nông, lâm sản xuất khẩu, các sản phẩm địa phương. Tập trung triển khai chương trình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đối với một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của thành phố. Xây dựng và triển khai Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thu hút đầu tư để phát triển các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và đời sống. Đồng thời đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của địa phương; cải thiện chất lượng môi trường nhằm nâng cao điều kiện sống của người dân, kiểm soát chặt chẽ các nguồn gô ô nhiễm, tập trung xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm phát sinh.

Đẩy mạnh đào tạo nghề theo nhu cầu của các doanh nghiệp và các cụm công nghiệp. Đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực giáo dục – đào tạo, phát triển các cơ sở giáo dục chất lượng cao, các trường dạy nghề. Thường xuyên bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp, hướng dẫn ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, khuyến khích phát triển các cơ sở đao tạo, dạy nghề ngoài công lập chất lượng cao. Có chính sách đãi ngộ các nhà quản lý giỏi, các cán bộ chuyên gia khoa học kỹ thuật giỏi, các công nghêp có tay nghề cao yên tâm công tác và thu hút cán bộ giỏi, sinh viên tốt nghiệp giỏi đến thành phố làm việc theo khả năng cống hiến.

Tiếp tục phát triển thành phố Buôn Ma Thuột trở thành đô thị xanh, phát triển đô thị gắn bảo vệ môi trường sinh thái.

Song song với các biện pháp phát triển kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo nghề, thu hút nhân tài thì công tác quy hoạch và quản lý đô thị cũng được Thành phố đặc biệt quan tâm nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả, quy hoạch 1/2000 phủ kín diện tích đất tự nhiên khu vực nội thành và các điểm dân cư nông thôn, từng bước đầu tư xây dựng tiến tới đồng bộ và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, chỉnh trang vỉa hè các tuyến đường chính khu vực nội thành. Triển khai chương trình phát triển đô thị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Quy hoạch, cải tạo và bảo tồn các giá trị văn hóa, các buôn đồng bào dân tộc thiểu số theo bản sắc truyền thống, các khu nhà vườn khu vực ven đô thị, gắn kết với địa hình tự nhiên, tạo không gian kiến trúc cảnh quan mang tính đặc thù của Buôn Ma Thuột.