Tổ chức cuộc thi viết thư tay UPU quốc tế lần thứ 48 (17/12/2018)

Chủ đề của cuộc thi viết thư tay UPU quốc tế lần thứ 48 năm 2019 là “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”  (Tiếng Anh: Write a letter about your hero). Đây là một chủ đề mở, khơi gợi nhiều tư duy sáng tạo, nhiều suy nghĩ, cảm xúc đối với mỗi thí sinh.

Theo thể lệ cuộc thi, đối tượng tham dự là tất cả học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/2018). Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 1.000 từ.  Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt. Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ). Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại. Trong nội dung bức thư, tác giả không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình. Bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.

Đặc biệt, Ban tổ chức lưu ý, bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815) và gửi từng bức thư qua đường bưu điện. Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (2019).

Địa chỉ nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội - 112815. Thời gian nhận bài thi tính từ ngày 12/10/2018 đến 15/2/2019 (theo dấu Bưu điện).

Giải thưởng của cuộc thi đối với cá nhân sẽ bao gồm 01 giải Nhất trị giá 5.000.000đ; 03 giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000đ; 05 giải Ba, mỗi giải:  2.000.000đ; 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000đ. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải đồng hành như 01 Giải thưởng dành cho thí sinh là người dân tộc thiểu số: 1.000.000đ; 01 Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật: 1.000.000đ; 61 Giải “Cây bút triển vọng”, mỗi giải: 500.000đ. Đối với giải tập thể: các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải 1.000.000đ.

Bên cạnh đó, Bức thư đạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU. Nếu đạt giải, sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng;  được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và kèm hai người thân (phụ huynh và nhà trường) dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

Hồng Thắm