Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2018 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (13/04/2018)

“Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, đó là Chủ đề của Kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018 mà UBND Thành phố Buôn Ma Thuột vừa mới ban hành

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND thành phố Buôn Ma Thuột yêu cầu tổ chức Tháng hành động ATVSLĐ năm 2018 hướng về doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động cả trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí và thu hút được sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan truyền thông, doanh nghiệp và người lao động.

Tháng hành động ATVSLĐ gồm các nội dung chính: Tổ chức các hoạt động truyền thông về ATVSLĐ gắn với chủ đề của Tháng hành động, trong đó, chú ý đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, nội dung trong công tác tuyên truyền Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật ATVSLĐ theo hướng đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu, tạo được hiệu ứng tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng.

Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ trong một số ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công tác huấn luyện ATVSLĐ; việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trong các tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, tổ chức các hoạt động thực hành, thao diễn xử lý sự cố kỹ thuật về ATVSLĐ; thực hành sơ cấp ứu tai nạn lao động; phát động các phong trào thi đua, ký giao ước thi đua đảm bảo ATVSLĐ trong các phân xưởng, tổ đội; tổ chức các cuộc thi, sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ; tổ chức ra quân dọn vệ sinh, trồng cây xanh... Ngoài ra, tổ chức các hoạt động, sự kiện chuyên đề về ATVSLĐ có sự tham gia của doanh nghiệp, người lao động: Tổ chức các buổi tọa đàm, đối thoại chính sách, hội nghị, hội thảo, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về ATVSLĐ; tổ chức tư vấn, huấn luyện, khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động; thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tổ chức các hoạt động khác như phát động phong trào thi đua, hội thi ATVSLĐ, giao lưu văn hóa, văn nghệ có nội dung tuyên truyền về ATVSLĐ.

Tháng hành động ATVSLĐ năm 2018 được tổ chức từ ngày 01/5 đến ngày 31/5/2018.

Xem chi tiết nội dung văn bản tại đây