Trạm Khuyến nông thành phố tổ chức hội thảo mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà tại phường Tân An (29/11/2017)

Ngày 28/11/2017, Trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức hội thảo mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà tại hộ bà Phạm Thị Hiệp – TDP.10, phường Tân An.

Trước đây, gia đình bà Hiệp chăn nuôi gà theo phương pháp truyền thống, thường xuyên phát sinh mùi hôi gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình và môi trường xung quanh. Nhờ tham dự tập huấn và nhận được sự động viên của Hội LHPN phường Tân An, bà Hiệp đã đăng ký thực hiện mô hình sử dụng đệm lót sinh học. Theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột, bà sử dụng men Basala-N01 trộn đều với 3kg cám gạo, ủ trong 3 ngày cho đến khi có mùi thơm hơi chua. Nền chuồng nuôi được bà rải một lớp trấu dày 10cm. Khi có phân rải khắp bề mặt nền thì tiến hành rắc đều toàn men đã ủ lên lớp đệm lót. Sau một vài ngày, bà cào nhẹ trên bề mặt đệm lót để vùi phân và làm cho đệm lót được thông thoáng.

Sau 3 tháng thực hiện mô hình, toàn bộ khu vực chuồng nuôi của gia đình bà không còn mùi hôi thối như trước đây. Môi trường thông thoáng, sạch sẽ đã giúp đàn gà giảm tỷ lệ mắc dịch bệnh, tăng trọng nhanh với trọng lượng trung bình từ 1,7 – 1,9kg/con. Bên cạnh đó, chi phí thực hiện mô hình không cao lại giảm công chăm sóc, dọn chuồng.

Trong năm 2017, Trạm Khuyến nông thành phố đã hỗ trợ 2 hội viên phụ nữ phường Tân An thực hiện mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà. Cả hai mô hình đều phát huy hiệu quả, góp phần động viên hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, các mô hình này cũng chính là cầu nối để các hội viên phụ nữ khác học hỏi kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế.

Đinh Nga

Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn