Trạm y tế phường Khánh Xuân với công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân (17/12/2018)

Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn phường Khánh Xuân luôn được quan tâm, chú trọng. Tập thể cán bộ, y, bác sĩ của trạm Y tế phường luôn đoàn kết, tự học, tự rèn để nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.

Phường Khánh Xuân hiện có khoảng 26.000 dân, gồm 1 buôn và 15 tổ dân phố. Với địa bàn rộng, dân số đông, vì vậy, để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, ngay từ đầu năm, Trạm Y tế  đã thực hiện tốt các nội dung của Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động xây dựng kế hoạch giám sát dịch và thực hiện nghiêm việc giám sát các ổ dịch, các bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch. Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ, đạt các chỉ tiêu được giao như chương trình phòng, chống sốt xuất huyết, sốt rét, phòng, chống bệnh tay chân miệng...

Hiện tại Trạm Y tế phường Khánh Xuân có 8 cán bộ y tế, trạm có đầy đủ các phòng khám chữa bệnh với các chuyên khoa: siêu âm, khám phụ khoa, xét nghiệm … phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Cùng với đó, 16 cộng tác viên y tế luôn nhiệt tình cùng với trạm trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Thông qua đội ngũ cộng tác viên y tế, người dân có thêm nhiều kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, an toàn vệ sinh thực phẩm…Do vậy, những năm gần đây trên địa bàn phường không có dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm, không có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Đặc biệt, công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em luôn được quan tâm hàng đầu. Số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ mũi theo quy định đạt trên 95%; tổng số trẻ từ 6 – 36 tháng được uống vitamin A đạt 97%; trẻ dưới 2 tuổi được cân đo theo dõi sự tăng trưởng đạt trên 95%; Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu….. Tính từ đầu năm đến nay, trạm đã khám, điều trị sức khoẻ ban đầu cho 7000 lượt người.

Để người dân được nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe và chủ động phòng chống dịch bệnh, Trạm đã phối hợp với cán bộ văn hóa phường tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của phường với nội dung phong phú: tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, phổ biến các kiến thức phòng bệnh theo mùa cho người dân; truyền thông về phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch bệnh ở người như: Chân tay miệng, cúm A(H1N1, H5N1, H7N9), sốt rét, viêm màng não, phòng chống HIV/AIDS.... Với những nỗ lực đó, trong những năm vừa qua, trên địa bàn phường không có dịch bệnh bùng phát, không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và luôn duy trì các mục tiêu là: Không xảy ra dịch, không có người bệnh tử vong do dịch, bệnh và sốt rét.

Chị Nguyễn Thị Hồng Vy – Phó trạm trưởng trạm y tế phường Khánh Xuân cho biết: “Trong thời gian tới, Trạm sẽ tiếp tục triển khai, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động sát với tình hình và điều kiện thực tế của đơn vị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc sức khỏe nhân dân; không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ trạm, nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, ý thức trách nhiệm với nghề nghiệp, gắn bó, quan tâm hơn nữa với người bệnh.”

Ông Vũ Quốc Chiến (79 tuổi) – tổ dân phố 9, phường Khánh Xuân cho biết : “Tôi bị rối loạn động mạch vành và cao huyết áp nhiều năm nay nên thường xuyên tới khám tại trạm. Để thuận tiện cho việc chữa bệnh nên hàng tháng tôi đều đến trạm 2 lần để khám và cấp thuốc. Các cán bộ, y bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, dặn dò tôi những điều nên và không nên trong quá trình sử dụng thuốc. Tôi rất yên tâm khi tới khám ở đây.”

Với những kết quả đã đạt được, trạm Y tế phường Khánh Xuân đã khẳng định được niềm tin, thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và sẽ tiếp tục nỗ lực, thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao nhận thức và chủ động phòng chống dịch bệnh, góp phần vào công tác chăm sóc nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn phường.

 Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3606465 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn