Trạm y tế xã Hòa Thuận làm tốt trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân (21/09/2018)

Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, trong những năm qua, trạm y tế xã Hòa Thuận luôn thực hiện tốt và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Được sự chỉ đạo của phòng y tế, Trung tâm y tế Thành phố; sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã và các ban, ngành, đoàn thể, trong những năm qua, Trạm y tế xã Hòa Thuận  đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và trang bị máy móc, vật tư y tế khá đầy đủ, đảm bảo cho việc khám, chữa bệnh ở tuyến xã như: máy siêu âm, máy điện tim, xét nghiệm, máy vi tính…

Trạm y tế xã Hòa Thuận hiện có 08 cán bộ, y, bác sĩ. Ngoài việc thực hiện tốt lịch trực, các y, bác sỹ còn luôn có mặt kịp thời khi người bệnh cần không kể ngày đêm. Nhờ vậy, trong những năm qua, Trạm  luôn thực hiện tốt công tác sơ cấp cứu, không để xảy ra sai xót chuyên môn và chuyển lên tuyến trên kịp thời những ca ngoài khả năng chuyên môn của Trạm. Ttheo thống kê, trung bình mỗi ngày có 15 đến 20 lượt người đến Trạm để khám và điều trị.  Tính từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám chữa bệnh cho gần 4.000 lượt người, trong đó chủ yếu là đối tượng bảo hiểm y tế. Hàng năm, có 98% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ và thực hiện tốt quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định của Bộ y tế. 99% Trẻ em 6 – 36 tháng tuổi được uống Vitamin A, trẻ em dưới 2 tuổi được theo dõi biểu đồ tăng trưởng đạt 99%, tất cả các trẻ dưới 5 tuổi được tư vấn dinh dưỡng góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi qua hàng năm. Ngoài ra, Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình  cũng được Trạm quan tâm; 100% phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, bổ sung viên sắt phòng thiếu máu, chăm sóc và uống Vitamin A sau sinh; tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khám phụ khoa hàng năm đạt  12%. Tỷ lệ các vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Chị Đỗ Thị Bé  - thôn 8, xã Hòa Thuận cho biết: “ khi tới trạm khám bệnh, các y bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, hỏi han bệnh tình, cấp phát thuốc, dặn dò bệnh nhân cách dùng thuốc rất ân cần khiến cho mỗi người bệnh cảm thấy yên tâm khi đến khám và điều trị bệnh”.

Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh và điều trị cho người dân trên địa bàn xã, hàng năm, trạm đều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và chương trình y tế quốc gia trên địa bàn xã. Thông qua đội ngũ công tác viên y tế tuyên truyền cho nhân dân những kiến thức về phòng chống Sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, an toàn vệ sinh thực phẩm… Nhờ vậy, nhiều năm gần đây không có dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn xã, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm, không có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Bác sỹ Huỳnh Thu Thảo – Trạm trưởng trạm y tế xã Hòa Thuận cho biết: “để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trong thời gian tới, trạm  sẽ tiếp tục đẩy mạnh khâu cận lâm sàn, triển khai các xét nghiệm về công thức máu, sinh hóa đã được thẩm định từ Trung tâm y tế Thành phố. Thu hút thêm đối tượng khám chữa bệnh từ các trường học, bảo hiểm y tế; vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Duy trì công tác trực gác 24/24 để phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân tốt hơn”.

Những thành tích đã đạt được là động lực tích cực để tập thể cán bộ Trạm y tế xã Hòa Thuận tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, quyết tâm duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn trong Bộ tiêu chí công nhận xã đạt chuẩn y tế quốc gia giai đoạn 2011 - 2020./.

Hồng Thắm

Các tin khác
Bình chọn
Góp ý giao diện Cổng thông tin điện tử của thành phố Buôn Ma Thuột
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột

Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 01 Lý Nam Đế - Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk Phone +84-262-3919212 Fax +84-262-3955007 Email: banbientap@bmt.daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "Buon Ma Thuot Portal" hoặc "www.buonmathuot.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Cổng thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn